Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cục Hàng không Việt Nam: Không có ưu tiên trong kiểm soát hành lý của phi công, tiếp viên

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến vụ việc 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vận chuyển 11,3 kg thuốc lắc và ketamin giấu trong các tuýp thuốc đánh răng, trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các tiếp viên hàng không, phi công được đi làn riêng cho phi hành đoàn, nhưng việc kiểm soát an ninh hàng không bao gồm cả an ninh hành lý xách tay lẫn hành lý ký gửi đều nghiêm ngặt, hoàn toàn giống với hành khách.

Cục Hải quan TPHCM phát hiện 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vận chuyển 11,3 kg thuốc lắc và ketamin được giấu trong các tuýp thuốc đánh răng. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa thông tin, liên quan đến vấn đề kiểm tra hành lý của đoàn bay bao gồm phi công và tiếp viên, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành lý của phi công, tiếp viên hàng không đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt theo quy định về an ninh hàng không. Vì thế, không có ưu tiên trong việc kiểm soát hành lý của nhân viên hàng không, bao gồm cả tiếp viên và phi công.

Các tiếp viên hàng không, phi công được đi làn riêng song phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về an ninh, được soi chiếu, giám sát, nếu phát hiện nghị vấn có thể bị lục soát trực tiếp giống như hành khách đi máy bay. Hãng hàng không đã quy định chi tiết việc kiểm soát hành lý, đồ vật của tổ bay khi lên tàu bay trong chương trình an ninh hàng không của hãng hàng không theo quy định quốc tế.

Cụ thể, với nhân viên tổ bay, người khai thác tàu bay phải cung cấp danh sách tổ bay cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trước khi tổ bay làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không. Tổ bay phải mặc trang phục theo quy định, tự đóng gói hành lý và chỉ được phép mang hành lý theo quy định.

Thành viên tổ bay phải xuất trình thẻ nhận dạng tổ bay tại điểm kiểm tra an ninh hàng không. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không kiểm tra, đối chiếu danh sách tổ bay của chuyến bay do người khai thác tàu bay cung cấp với thẻ nhận dạng tổ bay.

Việc soi chiếu, quy trình kiểm tra an ninh đối với tổ bay và hành lý xách tay xuất phát phải được quy định chi tiết trong quy chế an ninh hàng không của đơn vị cung cấp dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không.

Với người, nhân viên an ninh sẽ kiểm tra thẻ kiểm soát an ninh hàng không, quan sát đối chiếu thực tế; kiểm tra người bằng cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay ở những nơi có cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay.

Khi cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay báo động thì phải tiếp tục kiểm tra trực quan. Kiểm tra trực quan ngẫu nhiên tối thiểu 5% trong trường hợp cổng từ, thiết bị phát hiện kim loại cầm tay không có báo động. Việc kiểm tra trực quan bảo đảm tỷ lệ kiểm tra được phân đều, liên tục trong thời gian hoạt động của điểm kiểm tra an ninh trong ngày.

Về hành lý, toàn bộ hành lý sẽ phải được đưa qua máy soi tia X. Khi qua máy soi tia X có nghi ngờ thì tiếp tục tiến hành kiểm tra trực quan.

Trước đó, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vận chuyển 11,3 kg thuốc lắc và ketamin được giấu trong các tuýp thuốc đánh răng, trên chuyến bay mang số hiệu VN10 từ Pháp về Việt Nam. Theo Cục Hải quan thành phố, đây là chuyên án được cục theo dõi từ lâu và giám sát chặt chẽ.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, quy trình giao nhận hàng hóa, nhất là đối với ngành hàng không được thực hiện rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Các nữ tiếp viên hàng không được đào tạo bài bản về quy trình nghiệp vụ hàng không, họ rất hiểu chuyện này. Lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định các cá nhân vi phạm quy định pháp luật, vi phạm nội quy lao động đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định, hãng sẽ không bao che.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới