Thứ Ba, 21/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cục quản lý dược đề nghị mua gấp thuốc chứa dextran 40 điều trị sốt xuất huyết

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa gửi công văn đến các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70 điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Theo đó, chỉ riêng Dextran 40, các cơ sở khám chữa bệnh cần đến hàng chục ngàn túi nhưng hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Trong khi đó, việc nhập khẩu cũng khó khăn vì chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam.

Nhiều bệnh nhi mắc sốt xuất huyết phải nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM). Ảnh: Minh Thảo.

Trong Công văn số 8908/QLD-KD, Cục Quản lý Dược cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về điều trị sốt xuất huyết Dengue, dung dịch cao phân tử được hướng dẫn sử dụng trong điều trị sốc sốt xuất huyết gồm dextran 40, dextran 70, hydroxyethyl starch 6% 200.000 dalton.

Tuy nhiên, các dịch truyền chứa dextran 40 hoặc dextran 70 hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vì vậy, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc đang gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam. Hiện chỉ có một cơ sở sản xuất ở Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho Việt Nam.

Trong khi đó, tình hình dịch sốt xuất huyết trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Theo thông tin mà Cục Quản lý Khám chữa bệnh gửi Cục Quản lý Dược để cung cấp thông tin tổng hợp về nhu cầu sử dụng dịch truyền dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh, tính đến ngày 31-8, đã có 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi dextran 40 và cam kết nhận hàng.

Thêm vào đó, trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý Khám chữa bệnh còn có 25 đơn vị khác đề xuất 17.537 túi dextran.

Để kịp thời cung cấp thuốc chống sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa dextran 40 hoặc dextran 70.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các cơ sở nhập khẩu thuốc liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục Quản lý Dược.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới