Thứ Hai, 24/01/2022, 05:32
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cục Thuế TPHCM cưỡng chế thuế với Thuduc House

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Thuế TPHCM cưỡng chế thuế với Thuduc House

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Cục Thuế TPHCM đã yêu cầu các ngân hàng cưỡng chế hơn 451,3 tỉ đồng tiền thuế với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Cục Thuế TPHCM cưỡng chế thuế với Thuduc House
Một dự án địa ốc do Thuduc House đầu tư.

Chia sẻ với TBKTSG Online, ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết cơ quan này đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế với nội dung yêu cầu các ngân hàng trích tiền từ tài khoản của Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), đồng thời phong tỏa các tài khoản của doanh nghiệp với số tiền hơn 451,3 tỉ đồng.

Về phương thức cưỡng chế thuế, trong một quyết định gửi tới ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Đông Sài Gòn, Cục Thuế TPHCM đề nghị trường hợp số dư trong tài khoản của người nộp thuế nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản. Đồng thời tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của đơn vị trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Quyết định cưỡng chế thuế với Thuduc House có hiệu lực từ 1-3 tới 30-3-2021.

Lý giải nguyên nhân, Cục Thuế TPHCM cho biết doanh nghiệp đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế theo quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp có tiền nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp.

Trước đó, Thuduc House đã có thông báo thể hiện ý kiến không đồng tình với quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả và thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng đã hoàn cho doanh nghiệp của Cục thuế TPHCM.

Doanh nghiệp này cũng tiến hành khởi kiện Cục Thuế TPHCM ra Tòa án nhân dân TPHCM.

Phía tòa án đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục Thuế TPHCM, rồi hủy bỏ biện pháp này sau đó ít ngày.

Tổng cục Hải quan cho biết, Thuduc House đã mở 501 tờ khai xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử với trị giá tính thuế 5.286 tỉ đồng, từ 17-2-2017 đến 2-8-2019. Sau đó doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng 17 lần với số tiền gần 261 tỉ đồng.

Nhưng kết quả xác minh tại Hong Kong của Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan cho thấy, ba lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hồng Kông. Còn xác minh tại hai công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Ngoài ra, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế.

Theo Tổng cục Hải quan, các đối tượng đã thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan vụ việc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới