Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cục Trồng trọt: “Quản lý phân bón nên quy về một mối”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cục Trồng trọt: “Quản lý phân bón nên quy về một mối”

Ngọc Hùng thực hiện

Ông Nguyễn Trí Ngọc. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện tại, trên 50% số lượng phân bón bán trên thị trường bị phát hiện là kém chất lượng nhưng công tác quản lý phân bón lại chồng chéo, mức xử phạt nhẹ… nên phân bón kém chất lượng vẫn cứ tung ra thị trường.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, cơ quan quản lý chất lượng phân bón của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề này.

>> Trên 50% số lượng phân bón kém chất lượng

– TBKTSG Online: Thưa ông, thanh tra các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn qua kiểm tra lâu nay phát hiện lượng phân bón kém chất lượng lưu hành thị trường tới hơn 50%. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Trí Ngọc: Lượng phân bón kém chất lượng bị phát hiện được công bố là hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp và thiệt hại cho bà con nông dân.

Theo quy định thì mặt hàng phân bón có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước nhưng với mức xử phạt vi phạm hiện nay còn thấp nên các cơ sở sản xuất phân bón không ngần ngại vi phạm.

Ngoài ra, trước nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều các loại phân bón của nền nông nghiệp nên nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận đã cố tình làm giảm chất lượng, bán với giá rẻ để cạnh tranh với nhau.

– Nhiều Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng lực lượng thanh tra quá mỏng nên việc thanh tra, kiểm tra chưa đạt hiệu quả cao. Vậy chúng ta tăng số lượng thanh tra lên thì có thể kiểm soát tốt hơn không thưa ông?

Thực tế, số lượng thanh tra viên của mỗi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ có 3 đến 6 người nhưng có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra không chỉ mặt hàng phân bón mà còn cả thức ăn thủy sản, thú y, thuốc bảo vệ thực vật, cho nên với lực lượng như vậy mà cùng một lúc phải thanh tra, kiểm tra tất cả các loại mặt mặt hàng thì theo ý kiến của tôi là quá mỏng.

Tuy nhiên, mỏng không có nghĩa là không hiệu quả. Lâm Đồng có trên 2.000 đại lý, nhưng họ tổ chức thanh tra, kiểm tra khá tốt là nhờ phối kết hợp cả hệ thống thanh tra, kiểm tra từ phường xã đến tỉnh, trong khi đó, có tỉnh chỉ vài trăm đại lý phân bón nhưng công tác thanh tra, kiểm tra phân bón vẫn còn nhiều bất cập.

Do đó, chúng ta cần phải biết cách tổ chức các ban ngành liên quan như thế nào để làm việc hiệu quả, chứ không phải cứ đổ lỗi cho lực lượng thanh tra còn ít.

Vậy theo ông khó khăn của công tác quản lý chất lượng phân bón nằm ở đâu?

Đầu tiên là mức xử phạt còn nhẹ, tính răn đe chưa cao. Thứ hai, khâu quản lý sản xuất, kiểm tra phân bón không phải chỉ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phục trách, cụ thể Bộ Công Thương phụ trách quản lý sản xuất các loại phân bón vô cơ, còn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lại quản lý sản xuất các loại phân bón hữu cơ, phân bón bón lá.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý về sản xuất, kinh doanh và sử dụng phân bón ở các địa phương thì phân công trách nhiệm chưa rõ ràng, còn chồng chéo trùng lặp giữa các đơn vị như thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Chi cục Quản lý thị trường … làm ảnh hưởng đến công tác thanh tra, kiểm tra.

Chính vì vậy, Cục Trồng trọt đang kiến nghị trong thời gian tới, chúng ta cần sớm tập trung quản lý phân bón về một đầu mối để việc quản lý chất lượng dễ dàng hơn.

-Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới