Thứ Tư, 26/01/2022, 17:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cúm A/H1N1 đã được xem như cúm mùa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cúm A/H1N1 đã được xem như cúm mùa

Hoàng Nhung

Cúm A/H1N1 đã được xem như cúm mùa
Cúm A/H1N1 hiện đã được xem như cúm thường. Ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – Trước sự kiện Viện Pasteur TPHCM công bố 33 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 tại huyện Đạ Pal, tỉnh Lâm Đồng vào ngày 22-3, nhiều người lo lắng rằng liệu cúm này có quay trở lại như đại dịch năm 2009 hay không? Tuy nhiên, về mặt chuyên môn, các bác sĩ đều cho rằng cúm A/H1N1 hiện nay đã là một dạng cúm thường như cúm A/H3N2.

BS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho rằng cúm A/H1N1 hiện lưu hành như một cúm mùa thông thường nhưng người dân không nên chủ quan. Tổ chức Y tế Thế giới đã coi cúm A/H1N1 là cúm mùa và áp dụng các hoạt động giám sát, phòng chống như cúm mùa.

Chủng virus cúm H1N1 đang lưu hành vẫn là chủng cúm đã gây đại dịch vào năm 2009 và cũng như các chủng trên thế giới, chưa có sự biến đổi về kháng nguyên độc lực và khả năng gây bệnh. Đặc tính của các chủng cúm thường (H3N2, H1N1) là lây qua đường hô hấp và lây trực tiếp từ người sang người rất nhanh thông qua việc tiếp xúc với người đang mang mầm bệnh hoặc gián tiếp qua đồ vật có chất xúc tiết của người bệnh.

So với H3N2, cúm A/H1N1 nguy hiểm hơn vì dễ lây từ người sang người. Đa phần các ca nhiễm cúm là nhẹ, tự khỏi bệnh nhưng vẫn có tỷ lệ tử vong nhất định. Nguy cơ tử vong cao hơn ở người già, trẻ em, thai phụ hoặc người mắc bệnh mãn tính.

BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết trong những năm gần đây thuốc chích ngừa cúm thường cũng đã chứa thành phần kháng vi rút cúm A/H1N1 rồi. Do đó, để tránh nhiễm bệnh, gia đình nên đưa trẻ đi chích ngừa cúm.

Cục Y tế dự phòng cũng cảnh báo, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, dễ lây lan, nguyên nhân chủ yếu do các chủng virus cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B gây nên.

Bệnh được ghi nhận quanh năm ở nước ta và nhiều hơn vào mùa đông xuân. Để chủ động phòng chống cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; và tiêm vaccine cúm mùa phòng bệnh. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Cho dù cúm A/H1N1 đã được xem như cúm mùa thôgn thường, chủng loại virus này lại đang gây tử vong khá cao, và đang diễn ra phức tạp tại Ấn Độ. Bộ Y tế Ấn Độ cũng vừa thông báo, từ tháng 12-2014 đến nay nước này đã ghi nhận hơn 22.000 ca mắc cúm A/H1N1 đại dịch, khiến gần 1.200 người chết chủ yếu do đến viện muộn, trên nền bệnh mãn tính.

Dịch cúm A/H1N1 được ghi nhận tại 13 bang của Ấn Độ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phần lớn bệnh nhân trong độ tuổi 15-50 tuổi, chỉ có 4% là trẻ em, nhiều trường hợp tử vong do có bệnh mãn tính kèm theo. Phần lớn bệnh nhân đến viện điều trị muộn làm cho bệnh cảnh nặng thêm.

Xem thêm:

Cúm H1N1 khiến 17 người chết tại Venezuela

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới