Chủ Nhật, 25/09/2022, 04:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cúm gia cầm tái phát tại Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cúm gia cầm tái phát tại Cần Thơ

Tiêu hủy gà tại huyện Phong Điền sáng ngày 21-4 – Ảnh: Hoàng Vũ

Sáng 21-4, UBND xã Tân Thới cùng với lực lượng thú y huyện Phong Điền và Chi cục thú y Cần Thơ đã cho tiêu hủy 7.306 con gà ác bị nhiễm dương tính H5N1. Đây được xem như ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại Cần Thơ.

Đàn gà bị tiêu hủy này là của ông Bùi Thanh Tòng, ở ấp Tân Lợi, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Trong đàn gà bị tiêu hủy, có 572 gà bố mẹ, 4.562 gà trên một tháng tuổi, 2.172 con gà dưới một tháng tuổi  và 1.050 quả trứng gà, ước tính tổng thiệt hại trên 30 triệu đồng.

Mẫu xét nghiệm của Trung tâm Thú y vùng VII cho thấy đàn gà của ông Tòng bị nhiễm bệnh từ ngày 15-4 và khi đó, đàn gà đã bị chết 2-5 con. Hai ngày sau, lượng gà chết lên hàng trăm con, ông Tòng thấy sốt ruột mới đi khai báo cho cán bộ thú y ở huyện đến theo dõi. Đến ngày 20-4, thấy đàn gà chết hơn 700 con, cán bộ thú y huyện đã lấy mẫu gởi đi xét nghiệm.

Ông Lưu Phước Hậu, Chi cục phó Chi cục Thú y thành phố Cần Thơ cho biết: “Đây là đợt dịch đầu tiên tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Điền sau ba năm nay. Sau khi tiêu hủy đàn gà ác, lực lượng thú y còn phong tỏa trên 100 mét vuông để phun thuốc tiêu độc, đồng thời cho tháo dỡ chuồng, trại và cho thiêu đốt.”

Ngày 22-4, lực lượng thú y sẽ tập trung cho đợt tiêm phòng bổ sung, tập trung trước nhất là ở huyện Phong Điền xảy ra dịch, sau đó tiêm phòng mở rộng cho toàn thành phố (đợt 1 năm 2008).

LÊ HOÀNG VŨ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới