Thứ Sáu, 31/03/2023, 03:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cúm heo làm tăng nặng khủng hoảng du lịch và hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cúm heo làm tăng nặng khủng hoảng du lịch và hàng không

M. Trường

Vui chơi giải trí thời cúm heo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Năm 2009 có thể là năm đen tối của ngành vận chuyển hàng không và du lịch. Sau khủng hoảng ngân hàng, nay đến lượt cúm heo có nguy cơ làm trì trệ các hoạt động này.

Nhiều công ty du lịch ở Pháp đã hoãn tất cả các chuyến bay sang Mexico trong ngày 28-4. Nhiều quốc gia đang tập trung các biện pháp ngăn ngừa lây lan bệnh bằng cách hạn chế đi du lịch, dù Tổ chức Y tế thế giới WHO cho rằng các biện pháp trên sẽ không có tác động nhiều. Thậm chí Nhật đã khuyên các công dân rời ngay Mexico để tránh tình trạng mọi người đổ xô ra đi cùng lúc.

Những quyết định trên đang ảnh hưởng đến ngành du lịch và các hãng hàng không. Trên thị trường chứng khoán Paris, tờ Le Monde cho biết giá cổ phiếu trong lĩnh vực này bị giảm, trong đó Air-France KLM và tập đoàn Accor bị nặng nhất. Trên tờ Wall Street Journal, các chuyên gia của Crédit Suisse khẳng định nếu cơn dịch đạt đến cấp độ gần với hội chứng hô hấp cấp SARS từng ảnh hưởng nặng đến châu Á vào năm 2003, các thị trường có thể tụt giảm từ 10-15%.

Trả lời phỏng vấn của The Guardian, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng HSBC tỏ ra tự tin hơn vào tình hình thương mại quốc tế khi nhận định: “Các hãng hàng không, khách sạn và giải trí đã từng bị tác động của khủng hoảng nên có thể sẽ thực sự không bị ảnh hưởng nhiều hơn. Và ngành dược phẩm cũng hoạt động tốt. Hơn nữa, năm 2003, sự lây lan của dịch SARS cũng không ngăn cản các hoạt động mậu dịch quốc tế”.

Một lĩnh vực khác bị ảnh hưởng là nhập khẩu thịt heo. Dù có những đảm bảo rằng ăn thịt heo đã chế biến không gặp nguy cơ nào, nhưng nhiều nước như Trung Quốc và Nga đã hoãn một phần hoặc toàn bộ thịt heo nhập từ Mexico hoặc Mỹ. Từ đầu tuần này, giá thịt heo trên thị trường nguyên liệu ở Chicago giảm khoảng 7%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới