Thứ Bảy, 1/10/2022, 19:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cùng chia sẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cùng chia sẻ

(TBKTSG) – Đã thành thông lệ trong nhiều năm qua, Thời báo Kinh tế Sài Gòn kỷ niệm ngày thành lập báo bằng những nỗ lực cải tiến tờ báo để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của bạn đọc trong bối cảnh mới.

Năm nay, kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Thời báo Kinh tế Sài Gòn (4-1-1991/4-1-2009), chúng tôi giới thiệu hai chuyên mục với mong muốn đóng góp tiếng nói vào hai trong số những vấn đề nổi bật hiện nay: Môi trường và Quản trị công.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do sản xuất diễn ra đã nhiều năm nay nhưng bộc phát trong năm 2008 với những vụ việc gây bức xúc trong công luận như vụ Công ty Vedan xả thẳng chất độc hại vào môi trường. Với chuyên mục Môi trường, xuất hiện mỗi tháng một lần vào tuần đầu tiên của tháng, chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường sống. Điều chúng tôi mong muốn là tạo một diễn đàn giúp doanh nghiệp, nhà quản lý và các nhà nghiên cứu cùng nhau tìm giải pháp cho vấn nạn này.

Có lẽ không doanh nghiệp nào muốn xâm hại môi trường bởi đó cũng là môi trường sống của chính họ nhưng sự thiếu kiến thức, tầm nhìn ngắn hạn, việc cân nhắc lợi, hại một cách hạn hẹp đã khiến nhiều doanh nghiệp cố tình vi phạm. Nếu được tiếp cận các giải pháp khả thi, cùng với áp lực của công luận, doanh nghiệp sẽ là người đóng vai trò chính trong việc bảo vệ môi trường.

Cũng vậy, các bài học kinh nghiệm, những phân tích của các chuyên gia hy vọng cũng sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan nhà nước, còn đang thiếu kinh nghiệm trong xử lý.

Với doanh nghiệp, quản trị là nghệ thuật mang tính sống còn, giúp quyết định sự thành bại của doanh nghiệp đó. Chúng tôi nghĩ bộ máy quản lý nhà nước cũng cần quan tâm đến nghệ thuật quản trị công để nâng cao hiệu quả của bộ máy, tiếp cận được cách thức điều hành trong thời đại công nghệ thông tin.

Quản trị công càng có ý nghĩa bức thiết với những đô thị lớn, quy mô không kém gì những đô thị hàng đầu thế giới nhưng hiện đang được quản lý bằng những tư duy cũ kỹ của thế kỷ trước.

Chuyên mục Quản trị công xuất hiện không định kỳ sẽ cố gắng cung cấp mọi thông tin liên quan với mong ước góp phần xây dựng một nền quản trị công hữu hiệu, gọn nhẹ, linh động và nhạy bén để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của người dân và thích ứng với một thế giới đang biến đổi.

Dĩ nhiên, một mình Thời báo Kinh tế Sài Gòn sẽ không thể làm được gì nhiều cho các chuyên mục mới này. Chúng tôi kêu gọi các cộng tác viên và bạn đọc ở khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài hãy chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, cảm nhận và suy nghĩ của mình cho hai chuyên mục nói trên cũng như đã từng cùng chúng tôi trong 18 năm qua xây dựng Thời báo Kinh tế Sài Gòn thành diễn đàn chung cho các nhà quản lý, giới nghiên cứu và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Nhân dịp đầu năm 2009, Thời báo Kinh tế Sài Gòn chân thành cám ơn bạn đọc, nhà quảng cáo, các cộng tác viên gần xa đã cùng chúng tôi chia sẻ những ngày tháng thăng trầm của năm 2008. Xin chúc tất cả một năm 2009 nhiều niềm vui và sức khỏe để sẵn sàng vượt qua khó khăn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới