Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển, chung tay xoá thẻ vàng cho thuỷ hải sản Việt Nam

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong thời gian tới, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tiếp tục có những hoạt động truyền thông pháp lý ý nghĩa và thiết thực đến nhiều ngư dân trên cả nước. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ góp phần chung tay thực hiện mục tiêu gỡ thẻ vàng IUU, giúp gia tăng giá trị xuất khẩu cho ngành thủy sản Việt Nam.

Đây là nội dung được ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại lễ sơ kết giai đoạn 1 và khởi động giai đoạn 2 chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” do báo Pháp Luật TPHCM tổ chức vào tối ngày 12-3.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” là chương trình của báo Pháp Luật TPHCM, được bắt đầu vào tháng 5-2023. Đây là chương trình xã hội thiện nguyện có giá trị, ý nghĩa xã hội, nhân văn rất lớn. Hàng chục tỉ đồng được chi ra để hỗ trợ cho các ngư dân tại 9 tỉnh, thành phố trong năm vừa qua.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền của chương trình, nhận thức của nhiều ngư dân về việc đánh bắt cá trái phép đã có những chuyển biến tích cực. Trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có đợt thanh tra cuối cùng vào tháng 4-2024, ông Đức hy vọng chương trình này sẽ dốc sức “chạy nước rút” trong tháng 3 và tháng 4. Mục đích là đồng hành cùng ngư dân đẩy mạnh các hành động, giải pháp mà Ủy ban châu Âu khuyến nghị.

Cũng theo ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TPHCM, Trưởng ban chỉ đạo chương trình“Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, với thế mạnh về pháp lý, ekip tổ chức đã cố gắng suy nghĩ những hoạt động truyền thông pháp luật gần gũi với đời sống ngư dân, phù hợp với từng địa phương, cũng như bám sát thực tiễn để mang lại hiệu quả cao. Điều này giúp góp phần thực hiện mục tiêu gỡ thẻ vàng như kế hoạch hành động của Chính phủ ban hành.

Theo ông Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập báo Pháp luật TPHCM, chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” giúp các ngư dân vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an và góp phần chung tay gỡ thẻ vàng IUU.

Trong năm 2023, ban tổ chức của chương trình đã trao 1.700 phần quà cho các ngư dân trị giá gần 7 tỉ đồng, 300 suất học bổng trị giá 800 triệu đồng và tổ chức nhiều chương trình tọa đàm tuyên truyền pháp lý trị giá 2 tỉ đồng. Bên cạnh đó còn có các hoạt động bên lề trị giá 1,5 tỉ đồng như khám và phát thuốc miễn phí, tổ chức trung thu, tặng quà Tết cho người dân khó khăn…

Năm 2024, ông Phước cho biết chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” sẽ tiếp tục đến với nhiều địa phương. Chương trình sẽ mang đến nhiều món quà thiết thực, tổ chức các hoạt động truyền thông mới để giúp các ngư dân vươn khơi hiểu luật, bám biển bình an.

Báo Pháp Luật TPHCM trao thư cảm ơn cho những đơn vị đồng hành với chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”.

Theo Ban tổ chức, trong ba năm (từ năm 2023 đến năm 2025), chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” dự kiến sẽ thực hiện tại 28 tỉnh, thành phố có biển. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là hơn 30 tỉ đồng.

Trong năm 2024, chương trình dự kiến sẽ diễn ra tại các địa phương là Đà Nẵng, Thanh Hoá, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Cà Mau, Trà Vinh, Kiên Giang và Thái Bình. Dự kiến ban tổ chức chương trình sẽ tặng 5.600 phần quà cho ngư dân trên cả nước (200 ngư dân/địa phương). Mỗi phần quà trị giá hơn 4 triệu đồng gồm 1 bộ ắc-quy phục hồi, 1 túi thuốc chống nước và 1 cuốn cẩm nang những điều cần biết về đánh bắt hải sản với nhiều kiến thức về pháp lý cần thiết dành cho ngư dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới