Thứ Năm, 23/09/2021, 21:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cung vượt cầu, người mua quyết định thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cung vượt cầu, người mua quyết định thị trường

Đình Dũng

Người mua bất động sản là người quyết định thị trường, chứ không phải người bán như trước đây – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Bài học từ hơn một năm qua kể từ khi thị trường bất động sản trầm lắng như một dịp để các nhà phát triển, kinh doanh bất động sản nhìn lại nhu cầu của thị trường trong thời gian sắp tới.

Phát biểu tại buổi hội thảo chủ đề “Xu hướng bất động sản Việt Nam” do Tổng công ty Thép Việt Nam tổ chức tại khách sạn Majestic ngày 29-9, các chuyên gia trong lãnh vực này đều cho rằng cú sốc của thị trường vừa qua góp phần giúp các nhà đầu tư trong nước nhìn lại.

Có thể nhà đầu tư sẽ thấy rằng người mua bất động sản là người quyết định thị trường, chứ không phải người bán như trước đây.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) – chuyên về lãnh vực nghiên cứu thị trường bất động sản, đã điểm lại thị trường bất động sản trong vòng 18 tháng qua cho rằng niềm tin của thị trường có thể thay đổi nhanh chóng, và thị trường có thể có cầu vượt quá cung cũng như cung vượt quá cầu, thậm chí nguồn cầu cũng có thể cạn kiệt.

Chẳng hạn như ở giai đoạn đỉnh điểm, các chủ đầu tư dự án văn phòng cho thuê nhận được yêu cầu thuê mặt bằng ngay khi dự án còn chưa hoàn thành. Nhưng nay tình hình đang ngươc lại khi chỉ có 2/3 lượng văn phòng được chào thuê trong năm nay.

Theo số liệu của công ty CBRE, diện tích văn phòng cho thuê sẽ tăng gấp đôi trong hai ba năm tới, với nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A và B ở TPHCM dự kiến sẽ khoảng 220.000 mét vuông sàn từ nay đến năm 2011.

Ông Townsend dự báo do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn ở tất cả các phân khúc, giá thuê sẽ thấp hơn, giới chủ dự án phải tạo điều kiện nhiều hơn cho khách, và việc quản lý cũng phải tốt hơn.

Về thị trường căn hộ, ở TPHCM từ năm 2008 đến quí 3 năm nay, công ty này cho biết đã có 46 dự án với 14.967 căn hộ được chào bán. Dự kiến từ quí 4 năm nay đến hết năm sau sẽ có thêm 44 dự án với 22.560 căn hộ sẽ được chào bán ra thị trường.

Ông Townsend cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam có thể sẽ không còn quá hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài khi họ có nhiều hội từ các nước láng giềng đang mở ra. Hơn nữa tính minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam chưa cao cũng là một trong những yếu tố làm cho thị trường này mất sự cạnh tranh giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài không còn giữ vai trò chính trong thị trường, thay vào đó chính nhà đầu tư trong nước sẽ đưa thị trường bất động sản phát triển. Thực tế cho thấy khá nhiều dự án bất động sản lớn đang xây dựng hiện nay là do nhà đầu tư trong nước nắm giữ.

Ông Bùi Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty Sacomreal, cho rằng trong các phân khúc, thị trường nhà ở có giá vừa phải, diện tích vừa phải sẽ có nhiều lợi thế hơn, và bất động sản du lịch cũng sẽ khởi sắc hơn trong thời gian tới vì nhu cầu sống ngày càng cao hơn.

Trao đổi về phân khúc thị trường nhà diện tích nhỏ, ông Nguyễn Phước Đức, Phó giám đốc công ty TNHH Đất Lành, cho rằng nhu cầu về nhà ở rất lớn, trong khi thị trường bất cân đối khi có quá nhiều nhà giá cao, diện tích lớn. Trong khi đó nhà diện tích nhỏ, giá vừa phải thì ít nhà đầu tư quan tâm.

Ông Đức cho rằng trong lúc một căn hộ 70 mét vuông có giá một tỉ đồng đang nằm ngoài tầm với của rất nhiều người có nhu cầu về nhà ở thực sự thì những căn hộ có diện tích nhỏ, thậm chí 30 mét vuông với giá bán khoảng 375 triệu đồng/căn, nên là xu hướng đầu tư rộng rãi để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới