Chủ Nhật, 1/10/2023, 17:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Cuộc chiến” BlackBerry Storm, G1, iPhone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Cuộc chiến” BlackBerry Storm, G1, iPhone

iPhone.

(TBVTSG) – Trong lúc thị trường nước ngoài chờ đón G1 của Google, cộng đồng người sử dụng di động Việt Nam, đặc biệt là người hâm mộ BlackBerry của RIM, đang nóng lòng bàn tán về “kẻ hủy diệt” chiếc iPhone của Apple: BlackBerry (BB) Storm 9530.

Chưa ai biết liệu G1 và BB Storm có làm nổi cơn bão “quét” chiếc iPhone hay không, nhưng điều không thể phủ nhận là những kẻ đến sau luôn có những lợi thế về công nghệ.  

RIM vừa tung ra BlackBerry Storm 9530 – chiếc điện thoại di động thông minh (Smartphone) có màn hình cảm ứng đầu tiên của mình. Đằng sau nhà thiết kế và sản xuất RIM là hai nhà cung cấp dịch vụ mạng điện thoại di động dày dạn kinh nghiệm và đầy uy tín Verizon Wireless (Mỹ) và Vodafone (châu Âu) – những hãng được chọn phân phối BB Storm và đang nuôi hy vọng chiếc smartphone mới này sẽ là “kẻ hủy diệt chiếc iPhone – iPhone killer” của Apple hiện do AT&T phân phối.  

Tháng Mười, cộng đồng người sử dụng di động thế giới chào đón một sản phẩm mới: G1, do bộ ba HTC thiết kế phần cứng, Google phát triển phần mềm và T-Mobile phân phối ra thị trường.

G1 cũng là dòng smartphone dùng màn hình cảm ứng giống iPhone. Thị trường smartphone thế giới nhộn nhịp hẳn lên do tác động của chiến dịch tiếp thị hai sản phẩm mới này.  

Nếu bạn có kế hoạch mua một chiếc smartphone vào cuối năm nay, bạn sẽ chọn Storm, G1 hay iPhone 3G ? Có lẽ xét theo các tính năng cơ bản sẽ không đủ thuyết phục.

Việc chọn lựa còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng máy, sự ổn định của máy, các hỗ trợ của mạng đang dùng cũng như chất lượng mạng và các tính năng chuyên dùng của máy như Data Service, tính năng văn phòng cũng như giá cả…  

Những điểm cải tiến  

Nếu nhìn các thông số về kích cỡ, kiểu dáng, cách nhấn bàn phím (touchscreen), chức năng thoại, tính năng dành cho văn phòng, bộ nhớ, camera, GPS… thì iPhone 3G,  BB Storm và G1 có rất nhiều điểm giống nhau.

Tuy nhiên nhờ ra đời sau, BB Storm và G1 đã cải thiện một số tính năng mà người sử dụng cảm thấy không hài lòng với iPhone 3G như có camera có độ phân giải cao hơn; G1 và BB Storm đều có tích hợp bản đồ (BB Storm có tích hợp thêm bản đồ của BlackBerry, trong khi đó G1 cũng tích hợp Google Maps); G1 có thêm bàn phím QWERTY; pin dễ thay thế  hơn. Tuy nhiên, cả BB Storm và G1 đều dày và nặng hơn so với iPhone.  

Chất lượng cuộc gọi  

Để xem xét chất lượng cuộc gọi thì yếu tố cần quan tâm đầu tiên là chất lượng mạng di động, và từ lâu Verizon luôn kiên định trong việc xây dựng mạng không dây có chất lượng tốt nhất (về chất lượng cuộc gọi, số lượng cuộc gọi bị rớt cũng như độ tin cậy của mạng…). Verizon cũng làm tốt hơn AT&T (nhà phân phối iPhone) về khâu chăm sóc khách hàng cũng như giá cả dịch vụ.

Theo www.cio.com, nếu bạn lấy chất lượng cuộc gọi làm tiêu chí để sử dụng dịch vụ thì nên đến với Verizon sẽ tốt hơn. Trong khi đó, trang cellphonebattles.com cho rằng về mật độ phủ sóng và chất lượng dịch vụ thì AT&T hơn hẳn T-Mobile. Vì thế, về chất lượng cuộc gọi xem ra G1 bất lợi nhất.  

Phủ sóng mạng 3G  

G1.

BB Storm có thể chạy trên CDMA/Ev-DO (Dual-Band : 800/1900 MHz), UMTS/HSPA (High Speed Packet Access)  2100 MHz của mạng 3G cũng như Quad Band GSM (850/900/1800/1900 MHz).

Trong khi đó, iPhone chỉ chạy trên UMTS/HSDPA (850, 1900, 2100 MHz) và Quad Band GSM, trong khi G1 chạy trên W-CDMA 1700/2100 MHz và Quad Band GSM. Như vậy, khả năng tương thích với mạng 3G của BB Storm sẽ cao hơn so với iPhone, sau đó mới đến G1.  

Tại Mỹ, Verizon sử dụng công nghệ CDMA-Ev-DO Rev.A, trong khi đó  AT&T sử dụng công nghệ GSM (HSPA/WCDMA). Theo Computerworld, AT&T và Verizon đã cung cấp tốc độ truy xuất dữ liệu (tốc độ download đỉnh, tốc độ download trung bình và tốc độ upload) gần như như nhau trên mạng 3G của mình, tuy AT&T có nhanh hơn một chút nhưng không đáng kể.

Khi quan sát mật độ phủ sóng 3G tại trang web cellularmap.net, người ta thấy T-Mobile là yếu nhất nên G1 sẽ bất lợi trong việc chạy các ứng dụng trên mạng này.  

Ngoài ra, người dùng iPhone và G1 có  nhiều tiện lợi hơn khi dùng Wi-Fi ở khu vực mình đang sử dụng để download dữ liệu, trong khi BB Storm lại không có được thuận lợi này. Như vậy, khả năng để truy xuất mạng Wi-Fi rẻ hơn thay cho các dịch vụ dữ liệu 3G  đã có mang lại cho iPhone và G1 lợi thế nhỏ trong việc này.  

Các tính năng văn phòng  

iPhone 3G mặc định cho bạn sử dụng e-mail (Microsoft Exchange). Đây là hệ thống e-mail được sử dụng khá phổ biến khi kết hợp với các yếu tố như mạng 3G, và nó cũng cho phép chạy VPN (Virtual Private Network – mạng riêng ảo dành để kết nối các máy tính thông qua Internet) khi cần sự an toàn khi truy xuất dữ liệu từ xa.  

BB Storm cũng hỗ trợ dùng nhiều tài khoản e-mail gồm BlackBerry Enterprise, Microsoft Exchange, Lotus Notes… và cho phép soạn thảo văn bản trên Word, Excel, PowerPoint đơn giản. Khi cần chạy với yêu cầu an toàn về dữ liệu, người sử dụng có thể truy xuất vào Server của BlackBerry.  

Riêng G1 không hỗ trợ Microsoft Exchange, có lẽ do là sản phẩm của Google nên chỉ hỗ trợ Gmail, Calendar, Contact…  

Bàn phím  

RIM đã thay đổi cách bấm bàn phím, gọi là  “clickable screen”, làm người sử dụng có cảm giác như  thao tác trên bàn phím thật. Bình thường màn hình cảm ứng hiển thị bàn phím SureType và Multi-tap, còn khi chuyển sang chế độ nằm ngang, BB Storm sẽ trình bày bàn phím QWERTY đầy đủ. Khi cần duyệt web, BB Storm giả lập cảm giác như đang sử dụng máy tính để bàn tốt hơn iPhone. Đó là nhờ màn hình có thể phân biệt được động tác chạm nhẹ với động tác ấn có chủ ý. Khi rê nhẹ sẽ như rê chuột còn nhấn mạnh là nhấp chuột.  

G1, ngoài màn hình cảm ứng còn có thêm bàn phím thật (full QWERTY keyboard) sẽ hỗ trợ cho người sử dụng trong việc soạn các bản tin ngắn một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn.  

Tính ổn định của máy  

BlackBerry Storm.

Theo nhiều người sử dụng, các máy BlackBerry trước đây như 8100, 7XXX hơn hẳn iPhone về tính ổn định trong quá trình sử dụng cũng như chất lượng. Các máy iPhone được tung ra thị trường không lâu nhưng đã vướng một số lỗi như Wi-Fi yếu và không ổn định, phần mềm hay bị lỗi, hay bị mất sóng, cảm ứng bị lỗi… Ngoài ra, về thiết kế thì pin hàn trên mainboard rất khó thay thế và khi màn hình bị hỏng, việc thay thế sẽ rất khó khăn, có khi phải thay luôn cả bộ màn hình.  

Ở BlackBerry, chất lượng máy đã được khẳng định bao lâu nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu BlackBerry dùng màn hình cảm ứng nên chưa thể nói được mức độ ổn định ra sao. Với G1, HTC đã là nhà sản xuất các smartphone từ lâu và chất lượng phần cứng cũng như màn hình LCD đã được khẳng định, còn phần mềm có ổn định hay không thì phải chờ kiểm chứng sau một thời gian hoạt động.  

Khả năng sử dụng tại Việt Nam  

Khi Việt Nam triển khai công nghệ 3G ( W-CDMA/HSPA băng tần 1900Mhz – 2100Mhz), cả ba máy BB Storm, G1 và iPhone đều có thể chạy được. Về lý thuyết, do được thiết kế bốn băng tần (Quad Band 850/900/1800/1900 MHz) nên ba máy này có thể chạy trên mạng GSM của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhà phân phối hay nhà cung cấp dịch vụ nào tại Việt Nam chính thức phân phối iPhone, G1 cũng như BB Storm, cho nên hầu hết các máy này về Việt Nam bằng cách xách tay, được phân phối từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như AT&T, T Mobile… nên hầu hết đều bị khóa mạng, còn các máy phiên bản quốc tế (mua tự do, không bị khóa mạng) thì rất khó tìm.  

Hiện nay, việc giải khóa mạng iPhone 3G chưa thể thực hiện hoàn chỉnh (hiện dùng cách ghép SIM) và tính ổn định của việc ghép SIM này không cao lắm như vào mạng chậm, hay mất sóng và không sử dụng hết các tính năng của iPhone 3G, giá mở mạng bằng SIM ghép hiện nay khoảng 400.000-500.000 đồng.  

Với BB Storm, việc giải mã máy phụ thuộc vào khả năng mua code từ nước ngoài nhanh hay chậm. Thông thường, người giải mã sẽ gửi thông tin về IMEI và nhà cung cấp dịch vụ của máy cho các trang web chuyên làm dịch vụ bán code giải mã. Trong khoảng thời gian từ ba ngày đến bốn tuần, các trang web này sẽ gửi code mạng – Network Unlock Code về để nhập vào máy.

Theo các chuyên viên về BB Storm, nếu máy do các nhà cung cấp dịch vụ như Cingular, T-Mobile và AT&T phân phối, thời gian có code rất nhanh và rẻ (khoảng 4-9 euro tùy mạng). Thời gian này có thể lâu hơn nếu nhà phân phối là Roger và Verizon (tối thiểu 28 euro). Như vậy, với BB Storm do Verizon và Vondafone phân phối, việc lấy code mạng có thể sẽ khó khăn hơn (khoảng một tháng).

Với G1, hiện nay đã có thể mua code qua mạng (tối thiểu 12 euro), nên việc mở khóa G1 của T-Mobile để sử dụng tại Việt Nam là khả thi.  

MINH THẢO (Cnet, Computerworld, RIM, Apple)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới