Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cuộc chiến chống IS tiếp diễn tại Syria, Iraq

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuộc chiến chống IS tiếp diễn tại Syria, Iraq

Phúc Minh

Cuộc chiến chống IS tiếp diễn tại Syria, Iraq
Máy bay FA18 của Mỹ tiến hành không kích ở miền bắc Iraq. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong hai ngày 10-10 và 11-10, quân đội Mỹ tiến hành sáu cuộc không kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thành phố Kobani của Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền hình Aljazeera cho biết tiếng súng giao tranh, trong đó có nhiều loạt đạn cối, được nghe thấy tại nhiều vị trí khác nhau bên trong thành phố Kobani, đặc biệt là khu vực cửa khẩu nối với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ cách xa nhiều kilomet, người ta vẫn có thể nhìn thấy nhiều cột khói đen lớn bốc lên từ Kobani nhưng không rõ đó là kết quả của các cuộc bắn phá bằng pháo hạng nặng hay do hành động đốt lốp xe của các tay súng IS nhằm che khuất tầm nhìn của các máy bay chiến đấu Mỹ.

Theo Aljazeera cùng một số nguồn tin khu vực, đến thời điểm này vẫn chưa xác định được chính xác có bao nhiêu quận ở Kobani đã lọt vào tay IS và bao nhiêu quận vẫn thuộc quyền kiểm soát của các tay súng người Kurd.

Theo nguồn tin Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, IS đang khống chế khoảng 40% diện tích thành phố Kobani, chứ không phải phần lớn Kobani như các nguồn tin IS thông báo. Theo các nguồn tin của lực lượng người Kurd, quyền kiểm soát khu vực trung tâm thành phố vẫn thuộc các tay súng người Kurd.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tái triển khai lượng lớn xe tăng và thiết giáp tại khu vực biên giới với Syria, sẵn sàng đối phó với tình huống xấu xảy ra là Kobani bị thất thủ. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nguồn tin khu vực, khó có khả năng Thổ Nhỹ Kỳ đưa lực lượng qua biên giới để ứng cứu Kobani.

Trong hai ngày 10-10 và 11-10, quân đội Mỹ và Hà Lan cũng tiến hành ba cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Iraq, gần Tal Afar và Hit. Ngoài ra, lực lượng Mỹ cũng "tiến hành nhiều đợt thả hàng xung quanh Baiji để tiếp tế cho lực lượng Iraq theo yêu cầu của chính quyền Iraq gồm thực phẩm, nước và đạn dược – theo  Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM).

* Ngày 11-10, hơn 20.000 người Kurd nhập cư biểu tình hòa bình tại thành phố Duesseldorf, miền tây Đức, để phản đối IS. Những người biểu tình tìm cách thu hút sự chú ý tới cuộc tấn công IS nhằm vào thị trấn Kobani của người Kurd ở miền bắc Syria.

Tuần trước, các cuộc biểu tình tương tự đã biến thành bạo lực ở nhiều thành phố của Đức khi người Kurd đụng độ với những người ủng hộ một phong trào Hồi giáo theo đường lối cứng rắn. Hiện, khoảng 1 triệu người Kurd đang sinh sống tại Đức.

Cùng ngày, hàng ngàn người Kurd cũng tổ chức tuần hành ở thủ đô Paris, Pháp, để bày tỏ sự phản đối IS.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới