Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cuộc chiến săn lùng nhân tài AI ở Ấn Độ đẩy mức lương tăng gấp đôi

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơn sốt đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy các doanh nghiệp phương Tây săn lùng nhân tài AI ở Ấn Độ. Họ sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh, cao hơn gấp đôi so với trước đây để chiêu mộ những nhân tài này.

Nhân tài Al đang được săn lùng khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ. Ảnh: Business Standard

Nhân tài AI được “o bế”

Aditya Chopra, chuyên gia khoa học dữ liệu, không tìm kiếm công việc mới, nhưng các nhà tuyển dụng liên tục gọi điện chào mời anh. Đối với Chopra, 36 tuổi, người đang làm việc trong lĩnh vực AI, điều này cho thấy các tài năng AI đang được săn lùng quyết liệt sau khi OpenAI chứng minh những đột phá của công cụ chatbot ChatGPT. Chopra, người làm việc ở ngoại ô của New Delhi, cho biết những người bạn trong lĩnh vực này được tăng lương từ 35% đến 50% mỗi khi họ chuyển việc. “Có một sự thiếu hụt thực sự về tài năng AI”, anh nói.

Cơn sốt tuyển dụng nhân tài AI đang bùng nổ khắp thế giới, từ Thung lũng Silicon đến châu Âu, châu Á. Trong khi những tập đoàn công nghệ khổng lồ như Google của Mỹ hay Baidu của Trung Quốc cung cấp gói thù lao cao nhất cho đội ngũ kỹ sư xây dựng công cụ AI, thì các công ty trong hầu hết các lĩnh vực khác, từ chăm sóc sức khỏe và tài chính cho đến giải trí, cũng đang tăng cường nhân sự Al để tránh bị tụt hậu trong bối cảnh lĩnh vực của họ đang thay đổi mạnh mẽ.

Ấn Độ có lẽ là nước chứng kiến cơn sốt tuyển dụng nhân tài AI nóng nhất. Đất nước hơn 1,4 tỉ dân từ lâu là nguồn cung cấp nhân sự công nghệ cho bất kỳ nhu cầu khẩn cấp nào. Nhưng giờ đây, Ấn Độ cũng đang cạn kiệt các nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia máy học và kỹ sư lành nghề mà các công ty đang tìm kiếm.

“Nhu cầu về nhân tài AI dường như vô tận. Họ là nhân lực cốt lõi của doanh nghiệp công nghệ, vì vậy, không thể thuê gia công bên ngoài”, Rahul Shah, đồng sáng lập của WalkWater Talent Advisors, một công ty săn nhân sự cấp cao, nói.

Trong một đơn hàng tìm kiếm nhân tài AI mà công ty của Shah vừa xử lý, nhà tuyển dụng nhất trí trả lương cho ứng viên hơn gấp đôi so với mức thông thường trước đây.

Freedom Dumlao, Giám đốc công nghệ của hãng cho thuê xe theo tháng Flexcar (Mỹ), đã phỏng vấn để tuyển dụng một kỹ sư ở Bangalore (Ấn Độ), nhưng người này cho biết một đối thủ cam kết tặng anh ta một chiếc mô tô BMW như phần thưởng khi nhận việc. Dumlao thừa nhận chính sách thưởng như vậy quá sức đối với công ty ông.

Ngành công nghệ của Ấn Độ phát triển dựa trên nguồn cung nhân công dồi dào với mức lương phải chăng. Các doanh nghiệp như Công ty dịch vụ tư vấn Tata đã xây dựng mô hình gia công phần mềm hiện đại, trong đó, các công ty phương Tây sử dụng các kỹ sư ở nửa vòng trái đất tại Ấn Độ để đảm nhiệm các công việc hỗ trợ, dịch vụ và phát triển phần mềm, thường với chi phí rẻ hơn nhiều so với thuê nhân công tại chỗ. Hiện có hơn 5 triệu người làm việc trong các dịch vụ công nghệ ở Ấn Độ, theo Hiệp hội các công ty dịch vụ và phần mềm quốc gia Ấn Độ (Nasscom)

Các tập đoàn lớn như Google, Microsoft và Amazon.com đã thiết lập các hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ và thuê hàng nghìn nhân sự bản địa. Google hiện có gần 10.000 nhân viên tại nước này.

Nguồn cung nhân sự AI đang can kiệt

Nhưng nguồn cung lao động công nghệ dường như vô tận của Ấn Độ đang cạn kiệt trong các lĩnh vực quan trọng. Có khoảng 416.000 người làm việc trong lĩnh vực AI và khoa học dữ liệu ở Ấn Độ nhưng cần thêm 213.000 người nữa để đáp ứng nhu cầu, theo ước tính của Nasscom.

Vấn đề khan hiếm nhân tài AI có khả năng tồi tệ hơn. Ấn Độ đã bổ sung thêm 66 trung tâm đổi mới công nghệ (GCC), nâng tổng số trung tâm nay lên gần 1.600. Những GCC này, từng xử lý các nhiệm vụ như hỗ trợ công nghệ thông tin và khách hàng, đã biến thành các trung tâm của công nghệ quan trọng trong kinh doanh như AI. Trong ba tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp lớn của Mỹ gồm Công ty quản lý tài sản AllianceBernstein, Công ty cho thuê ô tô Avis Budget Group, Tập đoàn truyền thông giải trí Warner Bros. Discovery và nhà sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney đã thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở thành phố Bangalore, miền nam Ấn Độ.

Vikram Ahuja, đồng sáng lập ANSR Consulting (Mỹ), công ty giúp thiết kế và thành lập các trung tâm công nghệ cho các tập đoàn, nhận định ChatGPT đã thúc đẩy nhu cầu nhân tài trong lĩnh vực AI.

Năm ngoái, ANSR đã thiết lập 18 GCC ở Ấn Độ. Ahuja hy vọng con số đó sẽ đạt 25 trong năm nay.

“Nhiều doanh nghiệp có nhân viên Ấn Độ đang đẩy nhanh lộ trình phát triển AI để đạt được lợi thế cạnh tranh”, ông cho biết.

“Cuộc khủng hoảng nhân tài AI sẽ trở nên tồi tệ hơn trong một hoặc hai năm tới”, Biswajeet Mahapatra, nhà phân tích chính của Forrester Research, nói.

Theo báo cáo của Nasscom, Ấn Độ có nhóm nhân tài AI, máy học và dữ liệu lớn có tay nghề cao lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau Mỹ. Nước này tạo ra 16% nguồn nhân tài AI trên thế giới.

Dumlao cho biết ông đã lùng sục Bangalore trong ba tháng qua để tập hợp một nhóm kỹ sư dữ liệu và chuyên gia về thị giác máy tính làm việc trung tâm khoa học dữ liệu của Flexcar ở thành phố này. Đội ngũ 60 kỹ sư của Flexcar sẽ giúp phát triển các ứng dụng AI để tự động phát hiện hư hỏng khi xe được khách hoàn trả. Flexcar đang sử dụng ChatGPT và thử nghiệm một chatbot để giúp các kỹ thuật viên chẩn đoán và sửa chữa xe bằng cách truy vấn các chatbot này.

Nhiều nhân sự công nghệ ở Ấn Độ đang tái trang bị các kỹ năng để có được một công việc đáng mơ ước trong lĩnh vực AI.

Kỹ sư dữ liệu Deepak Kapoor, người làm việc cho một công ty khởi nghiệp Thinkbumblebee Analytics, đang học thêm về thị giác máy tính và các mô hình ngôn ngữ lớn để chuyển sang lĩnh vực AI, nơi có rất nhiều cơ hội việc làm. Anh tin rằng nếu làm việc trong lĩnh vực AI ở một thành phố như Bangalore, anh có thể dễ dàng tăng gấp đôi tiền lương.

Biswajeet Mahapatra, nhà phân tích chính của Forrester Research, dự đoán nhu cầu đối với nhân sự AI lành nghề sẽ ngày càng tăng. Và Ấn Độ chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ cuộc săn lùng tài năng AI.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới