Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cuộc chiến thương mại Mỹ – châu Âu: phô mai Roquefort lãnh đủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuộc chiến thương mại Mỹ – châu Âu: phô mai Roquefort lãnh đủ

Hàng năm, Mỹ nhập khoảng 400 tấn phô mai Roquefort.

(TBKTSG Online) – Sau khi châu Âu cấm kinh doanh thịt bò có hormone của Mỹ trên lãnh thổ của mình, Mỹ đã trả đũa bằng việc tăng thuế nhập khẩu phô mai Roquefort từ 100 lên 300%.

Trong danh mục dài các mặt hàng thực phẩm mà Mỹ đang nhắm đến, phô mai nổi tiếng Roquefort của Pháp bị nặng nhất vì là sản phẩm duy nhất bị tăng thuế nhập khẩu gấp ba lần, theo L’Expansion. Năm 1999, loại phô mai nặng mùi vốn được xem là biểu tượng của Pháp từng bị đánh thuế nhập khẩu 100%. Nay với mức thuế 300% áp dụng từ ngày 23-3, chắc chắn giá bán sản phẩm này sẽ làm nản lòng người tiêu dùng Mỹ đang trong giai đoạn thắt lưng buộc bụng.

Một tháng trước đó, phía Pháp đạt được thành công quan trọng khi đưa được phô mai Roquefort vào thị trường Úc trong thời gian ba năm. Theo chủ tịch Tổng Liên đoàn các nhà sản xuất Roquefort của Pháp, ông Robert Glandières, thông tin tăng thuế 300% được xem là dấu chấm hết đối với các nhà sản xuất ở vùng Aveyron, miền nam nước Pháp. Hàng năm, Mỹ nhập khoảng 400 tấn phô mai Roquefort. Phía Washington không đưa ra lý do dẫn tới quyết định trên, trong khi Bộ Thương mại Mỹ sẽ có người điều hành mới kể từ tuần sau, khi nhiệm kỳ của Tổng thống Bush kết thúc.

Mỹ cho rằng những biện pháp trừng phạt phù hợp với quy định của WTO khi trong vụ xung đột thịt bò có hormone, tổ chức này đã đứng về phía Mỹ và Canada. Phía Liên minh châu Âu (EU) cho rằng những biện pháp trả đũa của Mỹ là bất hợp pháp, vì WTO đã không nghiên cứu quy định hiện hành của EU về các sản phẩm có chứa hormone được ban hành từ năm 2003.

Hai mươi sáu quốc gia thuộc EU có sản phẩm bị đưa vào danh sách tăng thuế nhập khẩu với mức độ khác nhau, chỉ có Anh là nằm ngoài nhờ chấp thuận nhập thịt bò có hormone.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới