Chủ Nhật, 17/10/2021, 06:20
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lại nóng lên!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lại nóng lên!

Thái Bình

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lại nóng lên!
Hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập các siêu thị ở Mỹ đem về cho Trung Quốc khoản thặng dư thương mại 273 tỉ đô la trong năm 2010. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ một dự luật của Thượng viện Mỹ, theo đó hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc có thể bị áp thuế cao để chống lại chính sách của Trung Quốc kìm giữ giá trị đồng tiền ở mức thấp giả tạo để giành lợi thế cho hàng xuất khẩu.

>>> Mỹ trừng phạt Trung Quốc lũng đoạn tiền tệ (4-10-2011)

>>> Lấp ló chiến tranh thương mại Mỹ-Trung (17-9-2009)

>>> Đấu khẩu thương mại Mỹ – Trung Quốc (15-5-2009)

>>> Cuộc chiến tiền tệ Mỹ-Trung (30-3-2010)

>>> Châu Á lo ngại xung đột kinh tế Mỹ-Trung (16-6-2011)

Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua hôm thứ Hai với 79 phiếu thuận – gồm 47 phiếu của nghị sĩ đảng Dân chủ, 31 phiếu của nghị sĩ Cộng hòa và 1 nghị sĩ độc lập – nhưng triển vọng thông qua Hạ viện và được Tổng thống Mỹ công bố thành luật còn rất xa vời.

Dự luật trừng phạt Trung Quốc

Dự luật này buộc bộ Tài chính Mỹ phải xác định những quốc gia nào có đồng tiền bị thao túng mạnh mẽ – mà ai cũng biết Trung Quốc là đầu bảng. Nếu Bắc Kinh không thay đổi chính sách, Washington sẽ thực thi một số biện pháp tài chính; trước tiên là chấm dứt việc sử dụng ngân sách liên bang để mua sắm hàng hóa Trung Quốc, sau đó buộc bộ Thương mại Mỹ phải áp thuế chống bán phá giá lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ được yêu cầu hành động trên thị trường tiền tệ để đối lại việc định giá thấp của đồng tiền Trung Quốc.

Những nội dung này thật ra không có gì mới. Giá trị đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã ngày càng trở thành vấn đề tranh chấp trong quan hệ Mỹ-Trung. Những người phản đối Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh can thiệp vào thị trường tiền tệ để giữ cho đồng nhân dân tệ luôn thấp một cách giả tạo, giúp cho hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn trên thị trường nước ngoài và làm cho hàng hóa Mỹ bán ở Trung Quốc trở nên đắt hơn. Các nhà lập pháp và một số nhà kinh tế học nói rằng chính sách đó của Trung Quốc đã “hạ gục” các doanh nghiệp Mỹ và làm cho tình hình thất nghiệp ở Mỹ thêm tồi tệ.

Trong bài bình luận đăng ngày hôm qua 4-10, báo New York Times nhận định: “Không thể phủ nhận việc Trung Quốc đang thao túng đồng tiền. Các nước khắp thế giới, kể cả Mỹ, đều bị mất công ăn việc làm vì các ngành công nghiệp chế tạo không cạnh tranh nổi với hàng hóa rẻ một cách giả tạo của Trung Quốc. Vì sức khỏe của nền kinh tế thế giới và vì sự phát triển kinh tế dài hạn của chính Trung Quốc, Trung Quốc nên dừng lại”.

Tuy không thừa nhận “thao túng” đồng bạc, Trung Quốc cũng đã dần dần nới lỏng tỷ giá để giá trị đồng nhân dân tệ tăng lên so với đô la Mỹ. Theo ghi nhận của giới phân tích, từ khi Trung Quốc bãi bỏ việc neo tỷ giá đồng tiền Trung Quốc vào đồng đô la Mỹ tháng 6-2010 đến nay, đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã tăng giá khoảng 6% so với đô la Mỹ, từ 6,8 nhân dân tệ ăn 1 đô la lên mức 6,4 nhân dân tệ hiện nay nhưng vẫn còn thấp hơn giá trị thực khoảng 25%.

Nhưng ở Mỹ cũng còn bất đồng

Các nhà lập pháp Mỹ cũng đã nhiều lần bàn thảo một dự luật có tính trừng phạt nhằm buộc Trung Quốc phải nâng giá của đồng nhân dân tệ nhưng chưa đạo luật nào được thông qua. Lần này, ngay trong giới lập pháp Mỹ vẫn còn có sự bất đồng sâu sắc chung quanh dự luật mới. Thượng nghị sĩ Charles Schumer, đảng Dân chủ bang New York, nói rằng dự luật “là một thông điệp rõ ràng và chắc chắn mà cả hai đảng gửi tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc – rằng đừng hy vọng nữa, đã đến lúc kết thúc việc đùa cợt với hệ thống hoặc đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Dân biểu John Boehner nói với báo chí rằng mặc dù ông ông “rất quan tâm tới trạng thái tiền tệ của Trung Quốc”, ông vẫn không đồng ý với những hàm ý chính sách trong dự luật của Thượng viện và không cam kết đưa dự luật ấy ra bàn thảo ở Hạ viện. “Đưa một dự luật ra bàn thảo ở Quốc hội Mỹ nhằm buộc các nước khác phải xử lý giá trị đồng tiền của họ là một việc khá nguy hiểm”, ông Boehner nói. Đáp lời ông Boehner, Thượng nghị sĩ Harry Reid bang Nevada, lãnh đạo đa số tại Thượng viện, nói rằng “Cũng rất nguy hiểm nếu đất nước tiếp tục bị Trung Quốc bắt nạt”.

Các quan chức cao cấp của Nhà Trắng phản ứng lạnh nhạt với dự luật mới, họ không thẳng thừng bác bỏ nó nhưng cho rằng nó có thể gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Báo New York Times, trong bài bình luận nêu trên, cũng cho rằng, dự luật của Thượng viện nhằm trừng phạt các nước thao túng đồng tiền là một ý kiến tồi. “Nó có thể làm cho kinh tế Mỹ bị thiệt hại nhiều hơn nếu – và rất có thể – Trung Quốc trả đũa”, tờ báo viết.

Trung Quốc sẽ trả đũa

Cho dù dự luật này còn phải được Hạ viện Mỹ thảo luận và đồng ý, phải được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn và ban hành thành luật – nghĩa là còn phải trải qua một chặng đường pháp lý gập ghềnh và chưa chắc trót lọt – chính phủ Trung Quốc đã lập tức phản ứng. Theo Tân hoa xã, ông Mã Triều Húc, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng, dự luật “vi phạm nghiêm trọng các luật lệ của Tổ chức Thương mại thế giới và cản trở quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc”. Ông Mã cũng cho rằng, dự luật “làm leo thang hơn nữa vấn đề tỷ giá hối đoái bằng cách sử dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch để che giấu sự mất cân bằng tiền tệ”. Từ đó, ông Mã thúc giục các nghị sĩ Mỹ “hãy hiểu một cách hợp lý sự hợp tác thương mại Trung Quốc-Mỹ, về bản chất là đôi bên cùng có lợi, và hãy ngừng gây áp lực với Trung Quốc thông qua việc làm luật ở trong nước”.

Tuyên bố của ông Mã không nói rõ Trung Quốc sẽ có những bước đi nào nếu dự luật này được thông qua. Nhưng xem xét lịch sử “ăn miếng trả miếng” của Trung Quốc, giới phân tích dự đoán Bắc Kinh sẽ tung ra một số biện pháp như kéo dài thời gian xem xét thông quan các lô hàng nhập khẩu từ Mỹ, tiến hành những vụ điều tra chống bán phá giá đối với hàng hóa Mỹ hoặc ngừng các nỗ lực chống lại việc ăn cắp bản quyền sáng chế của Mỹ. Trung Quốc cũng có thể làm chậm đà tăng giá của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ, nghĩa là làm cho đạo luật của Mỹ bị phản tác dụng.

Các nước khác trên thế giới đang theo dõi sát mọi động thái của cả Mỹ và Trung Quốc. Nếu Mỹ thành công trong việc buộc Trung Quốc phải nâng giá đồng tiền thì nhiều nước sẽ được hưởng lợi: các ngành công nghiệp địa phương có cơ may hồi phục nhờ giảm được sự cạnh tranh khốc liệt của hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc.

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới