Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cuộc đua 3G đã đến hồi “nước rút”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuộc đua 3G đã đến hồi “nước rút”

Nhiều chuyên gia dự đoán S-Fone có thể hợp tác với EVNTelecom để có giấy phép 3G. Ảnh: Hoàng Hưng.

(TBVTSG) – Cả bảy nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay đều quan tâm đến giấy phép 3G (công nghệ viễn thông thế hệ thứ ba). Tuy nhiên, do tài nguyên tần số có hạn nên “tấm vé” này chỉ được cấp cho bốn nhà khai thác…

>> Kinh nghiệm thi tuyển và triển khai 3G

MobiFone, Viettel, VinaPhone, EVN Telecom, Saigon Postel (S-Fone), Gtel, Hanoi Telecom (HT Mobile) đang vào chặng “nước rút” cho cuộc đua giành giấy phép 3G. Và, dường như ở các doanh nghiệp chiếm thị phần lớn (Viettel, MobiFone, VinaPhone), việc chuẩn bị cho cuộc thi tuyển 3G có vẻ sôi động hơn…  

Mạng lớn: không khí nóng lên  

MobiFone rất tự tin với cuộc thi này. Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone, cho biết: “MobiFone quyết tâm để có được giấy phép 3G. Chúng tôi đã hoàn tất công tác chuẩn bị về mặt tài chính, hạ tầng kỹ thuật và năng lực quản trị để thi tuyển và cung cấp dịch vụ 3G.”  

Tại các cuộc triển lãm về viễn thông gần đây, MobiFone đã phối hợp để trình diễn những tiện ích vượt trội mà công nghệ 3G mang lại cho khách hàng. Đây cũng là cách để MobiFone chứng minh khả năng của mình trước đợt cấp giấy phép 3G lần này.

Ông Minh cho biết, để chuẩn bị cho việc “thi tuyển” này, năm nay MobiFone đã tăng số trạm thu phát sóng (BTS) lên gấp đôi so với năm ngoái. Theo kế  hoạch, đến cuối năm MobiFone sẽ có 10.000 trạm BTS, có thể phủ sóng tới tận vùng sâu, vùng xa và sẽ có 25 triệu khách thuê bao.

“Ngay trong năm đầu được cấp giấy phép 3G, MobiFone sẽ đầu tư 300 triệu đô-la Mỹ để triển khai các dịch vụ tiện ích như xem phim, nghe nhạc trực tuyến… nhằm kích cầu trong việc sử dụng các dịch vụ dữ liệu. Và chúng tôi dự kiến sẽ phát triển các dịch vụ này ở những thành phố lớn trước, sau đó sẽ triển khai rộng rãi hơn trên toàn quốc,” ông Minh cho biết.  

Với 3G, người sử dụng có thể truy nhập Internet tốc độ cao bằng máy điện thoại hay xem phim và nghe nhạc trực tuyến. Nhiều tính toán mới đây cho thấy, mạng 3G có thể cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao với chi phí đầu tư thấp hơn là sử dụng mạng ADSL băng thông rộng. Với mạng 3G, các nhà khai thác viễn thông của Việt Nam cũng có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng không hề thua kém các nước trên thế giới.

Ông Lê Ngọc Minh, GĐ MobiFone  

Cũng như MobiFone, Viettel đã chuẩn bị rất kỹ cho việc thi tuyển 3G. Các dịch vụ giá trị gia tăng, mô hình kinh doanh và kế hoạch triển khai cũng đã được nghiên cứu để ứng dụng cho 3G. Viettel đang tập trung hoàn thiện hạ tầng đường truyền bằng cáp quang trên toàn quốc để sẵn sàng truyền dẫn băng thông rộng khi tiến lên 3G.

Ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel, cho biết nhà cung cấp này phấn đấu đạt khoảng 28 triệu khách thuê bao và 14.000 trạm thu phát sóng vào cuối năm nay, bởi đây là một trong những điều kiện để dễ dàng triển khai mạng 3G.

“Nếu được cấp giấy phép, Viettel sẽ phủ sóng đến hầu hết các tỉnh, thành phố, thị xã để cung cấp dịch vụ 3G tới 30% dân số ngay từ năm đầu tiên,” ông Trung cho biết.

Viettel sẽ tập trung xây dựng hình ảnh mới với dịch vụ 3G và ước tính, trong ba năm đầu, số khách thuê bao 3G sẽ chiếm khoảng 15% tổng số khách hàng của mạng này.  

VinaPhone cũng đã chuẩn bị cho 3G từ hai năm nay. Ông Hồ Đức Thắng, Phó giám đốc VinaPhone, cho biết hạ tầng mạng với 8.000 trạm phát sóng mới được lắp đặt trong năm ngoái và năm nay để tạo mạng lưới phủ sóng rộng khắp.

Ngoài việc cải thiện chất lượng thoại và tăng dung lượng phục vụ trên cùng  một phạm vi phủ sóng, mạng 3G mang lại sự khác biệt lớn thông qua việc cung cấp cho khách hàng đường truyền dữ liệu và truy cập Internet tốc độ cao (từ 128 Kb/giây cho đến vài Mb/giây). Hàng loạt các ứng dụng đa phương tiện như điện thoại hình ảnh, tải hình ảnh, âm thanh tốc độ cao, xem truyền hình trực tuyến, thương mại điện tử… sẽ được triển khai nhờ đường truyền tốc độ cao này.

Ông Hồ Đức Thắng,PGĐ VinaPhone  

Ngoài ra, các kỹ sư của VinaPhone cũng đã trải qua nhiều khóa đào tạo, nghiên cứu cách triển khai công nghệ 3G trên nền mạng 2G hiện có. VinaPhone cũng đã tham vấn và học hỏi kinh nghiệm từ các nhà cung cấp thiết bị và nhà khai thác 3G thành công trên thế giới.

“VinaPhone dự kiến sẽ đầu tư hơn 1 tỷ đô-la Mỹ cho mạng 3G trong vòng 15 năm tới. Với lợi thế đã triển khai mạng 2G trong nhiều năm cùng với hơn 12 triệu số thuê bao đang hoạt động và 10.000 trạm phát sóng vào cuối năm nay, VinaPhone hoàn toàn có đủ năng lực để đáp ứng các yêu cầu của Bộ Thông tin-Truyền thông khi thi tuyển 3G,” ông Thắng tự tin.

Dự kiến, quá trình triển khai mạng 3G của VinaPhone sẽ trải qua năm giai đoạn: phủ sóng 20% dân cư ngay sau khi khai trương dịch vụ và sẽ triển khai chủ yếu tại các thành phố lớn ; phủ sóng 50% sau ba năm; phủ sóng 75% sau năm năm; giai đoạn bốn và giai đoạn năm sẽ phủ sóng đến 90% sau 10-15 năm hoạt động.  

Mạng nhỏ: âm thầm chuẩn bị  

Không công bố rầm rộ về các chương trình chuẩn bị cho 3G như các mạng GSM chiếm thị phần lớn, hai mạng CDMA là EVN Telecom và S-Fone hay HT Mobile và Gtel lại tỏ ra lặng lẽ hơn trong việc chuẩn bị thi tuyển 3G của mình.  

Ông Tôn Minh Thông, Phó tổng giám đốc Saigon Postel, cho rằng doanh nghiệp nào chứng minh được phương án của mình là tốt nhất thì sẽ được cấp giấy phép. “Tất nhiên, chúng tôi sẽ có những phương án khả thi để chứng minh khả năng của mình, song không thể tiết lộ được,” ông Thông nói.  

Với việc Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mở rộng quan hệ và hội nhập kinh tế quốc tế thì việc đầu tư, xây dựng và nâng cấp hạ tầng thông tin, đặc biệt là băng thông rộng, trở nên có ý nghĩa quan trọng.  3G sẽ là công cụ chủ yếu và quan trọng để mở rộng xa lộ thông tin quốc gia, góp phần phổ cập các dịch vụ viễn thông đến mọi đối tượng người dân, thu hẹp khoảng cách số giữa Việt Nam và thế giới.

Ông Hoàng Minh Hải, Trưởng dự án phát triển mạng 3G, EVN Telecom  

Mặc dù, lý do chính được bà Trịnh Minh Châu, Phó tổng giám đốc Hanoi Telecom, đưa ra khi mạng HT Mobile chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM là để thi tuyển và cung cấp dịch vụ 3G, song việc chuẩn bị cho đợt thi tuyển này ra sao thì lại không được HT Mobile công bố.  

Cũng như HT Mobile, Gtel – một mạng di động mới được cấp giấy phép và dự kiến sẽ tham gia thị trường vào năm 2009 – cũng quan tâm đến tấm vé 3G nhưng mọi thông tin về hoạt động của hãng này cũng như việc chuẩn bị cho 3G lại không được công bố.  

Trong các mạng di động chiếm thị phần nhỏ, chỉ có EVN là khá “cởi mở” trong thông tin. Ông Hoàng Minh Hải, Trưởng dự án phát triển 3G của EVN Telecom, cho biết nhận thấy được ý nghĩa “sống còn” của việc thi tuyển 3G nên EVN Telecom đã chuẩn bị chu đáo và nghiêm túc cho hồ sơ thi tuyển. EVN Telecom đã thuê nhà tư vấn là nhà khai thác có nhiều kinh nghiệm về thi tuyển 3G ở châu Âu để hỗ trợ trong việc lập hồ sơ. Đồng thời, hãng cũng đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các nguồn lực từ tài chính, nhân lực đến cơ sở hạ tầng mạng để bảo đảm khả năng đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của cuộc thi tuyển.  

Mạng nào sẽ thắng?  

Đa số các mạng GSM đều cho rằng giấy phép 3G nên cấp cho những nhà khai thác 2G đã có lượng khách hàng lớn. Theo ông Lê Ngọc Minh, trên thế giới, hầu hết các mạng triển khai 3G thành công đều dựa vào mạng 2G. Hiện MobiFone đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng thông qua công nghệ 2,5G và 2,75G (EDGE). Tuy nhiên, cần phải có công nghệ 3G thì mới đáp ứng được những nhu cầu cao hơn như xem phim, nghe nhạc trực tuyến… trên điện thoại di động. Chưa kể đến việc nhà khai thác 2G đang bị quá tải về tần số, nên cần được sử dụng tần số 3G để giảm tải.

Ông Minh nói: “Thực chất của việc cấp giấy phép 3G là để bổ sung băng tần cho các mạng di động, nên cần cấp giấy phép cho các nhà khai thác đã sử dụng hết băng tần. Còn đối với những nhà khai thác mới, chưa sử dụng hết băng tần thì việc chạy đua để được cấp giấy phép là việc làm vừa lãng phí tiền của doanh nghiệp vừa lãng phí tài nguyên tần số của quốc gia. Chính việc cấp nhầm giấy phép 3G đã làm cho ngành viễn thông thế giới bị khủng hoảng.”  

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel, cho rằng bản chất của 3G là xây dựng từ 2G lên. Như vậy, nhà khai thác nào đã có sẵn mạng 2G rộng nhất sẽ có năng lực triển khai mạng 3G nhanh hơn. Ngoài ra, nhà khai thác 2G nào có nhiều khách hàng nhất cũng sẽ có điều kiện phổ cập dịch vụ 3G cho người sử dụng.  

Nếu theo quan điểm nói trên, các mạng di động chiếm thị phần lớn trên thị trường (MobiFone, Viettel và VinaPhone) sẽ là những mạng có cơ hội lớn trong việc đoạt giấy phép 3G. “Tấm vé” 3G còn lại sẽ dành cho một trong bốn nhà cung cấp là S-Fone, EVN Telecom, HT Mobile và Gtel.

Ông Nguyễn Mạnh Bằng, Giám đốc EVN Telecom, cho rằng việc lựa chọn công nghệ có ảnh hưởng nhiều đến thành công của các doanh nghiệp. Với hạ tầng mạng không thua kém các mạng lớn, nhưng hoạt động kinh doanh của EVN Telecom lại gặp khó khăn do thiếu thiết bị đầu cuối. Hơn nữa, EVN Telecom ra đời muộn nên được cấp tần số thấp (450 MHz), không phải tần số dùng cho mạng di động nên khá thiệt thòi. Chính vì vậy, EVN Telecom sẽ phải nỗ lực trong đợt thi tuyển 3G này.  

Cùng chung khó khăn về thiết bị đầu cuối nên ông Thông cũng khẳng định, Saigon Postel đang cố gắng bằng mọi cách để giành được giấy phép 3G.  

Không ít ý kiến của các chuyên gia cho rằng, việc hợp tác giữa EVN Telecom và Saigon Postel để có được giấy phép 3G có khả năng sẽ xảy ra, bởi Saigon Postel có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, còn EVN Telecom có hạ tầng mạnh. Nếu hai đơn vị này thi riêng lẻ, việc giành được giấy phép là khó khăn. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Trần Đức Lai cũng đã cho biết, nếu các mạng di động không có được giấy phép 3G thì có thể liên kết với các mạng di động trúng tuyển để cùng cung cấp dịch vụ ; hoặc các doanh nghiệp có thể hợp tác với nhau để làm hồ sơ thi tuyển.  

VÂN OANH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới