Thứ Năm, 23/03/2023, 08:16
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cuộc rà soát của Facebook có thể ảnh hưởng việc kinh doanh trực tuyến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuộc rà soát của Facebook có thể ảnh hưởng việc kinh doanh trực tuyến

Chí Thịnh

Cuộc rà soát của Facebook có thể ảnh hưởng việc kinh doanh trực tuyến
Thông báo về sự thay đổi của Facebook và một số trường hợp bị ảnh hưởng đăng tải trên fanpage của Haravan. Ảnh chụp màn hình

(TBKTSG Online) – Việc mạng xã hội Faebook tiến hành rà soát các ứng dụng, các phương thức kết nối nhằm mục đích hạn chế tình trạng các ứng dụng được cung cấp bởi bên thứ ba (nhà phát triển ứng dụng) thu thập dữ liệu người dùng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến trên nền tảng này.

Theo thông tin được gửi từ đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam hôm 29-3, Facebook đang tiến hành một số cập nhật, ví dụ như bài đăng tải trên Facebook của Tổng giám đốc Mark Zuckerberg. Hãng cho biết việc cập nhật này nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng nền tảng mạng xã hội, cũng đồng thời bảo vệ dữ liệu và cho người dùng nhiều quyền kiểm soát thông tin của họ hơn…

Đồng thời, Facebook cũng cho biết những cập nhật này có thể có ảnh hưởng đến cộng đồng các nhà phát triển và Facebook đã thông báo trên trang web dành cho các nhà phát triển ứng dụng (ngày 26-3) tại địa chỉ https://developers.facebook.com/blog/post/2018/03/26/facebook-platform-changes/.

Thực tế là trong vòng hai ngày nay (từ tối 27-3), một số hoạt động tương tác, kết nối/đăng nhập… thông qua mạng xã hội Facebook của một số nhà phát triển ứng dụng hỗ trợ hoạt động bán hàng tực tuyến, giải pháp thương mại điện tử… đã bị ảnh hưởng. Cụ thể, do Facebook cập nhật các API (Application Programming Interface) cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng (developer) nên hoạt động kết nối các ứng dụng chạy trên nền tảng này bị ảnh hưởng.

Trên trang Facebook (fanpage) của Haravan, đơn vị cung cấp nền tảng hỗ trợ thương mại điện tử đã thông báo về sự thay đổi này: Khách hàng có thể đã nghe qua những quan ngại trong bảo mật người dùng từ đội ngũ Facebook. Vì vậy, để có những chính sách bảo mật tối ưu hơn trong việc bảo vệ người dùng, Facebook đã có thông báo chính thức về việc thay đổi chính sách trong Messenger và sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm và hoạt động kinh doanh của khách hàng trên hệ thống Haravan.

API là cụm từ viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng), phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Các hãng phần mềm, nhà phát triển các nền tảng (platform), mạng xã hội… đang cung cấp các API với các chức năng và mục tiêu khác nhau. Cụ thể, API là một phần mềm giao tiếp được sử dụng bởi các ứng dụng khác nhau, dùng để giao tiếp giữa ứng dụng và các nền tảng như Facebook, Windows, Twitter…

Thông báo của Haravan về các ảnh hưởng do Facebook có sự thay đổi:

– Việc đăng nhập vào hệ thống Haravan bằng Facebook sẽ bị gián đoạn.
– Các ứng dụng liên quan đến Facebook như Facebook Login, Facebook Shop, Harapage, Harafunnel (chatbot do Haravan phát triển)… sẽ tạm ngưng đăng ký mới. Tuy nhiên, các kịch bản chatbot (phần mềm trả lời tự động) hay các sản phẩm đã đồng bộ lên Facebook và hoạt động nhắn tin trả lời trực tiếp với khách vẫn hoạt động bình thường. Đây là điều tốt nhất mà Facebook đang hỗ trợ cho khách hàng trong thời gian này.

Mời đọc thêm:

Sau vụ bê bối, Facebook sẽ rà soát toàn bộ ứng dụng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới