Thứ Bảy, 4/02/2023, 11:03
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cuối năm 2011, khởi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuối năm 2011, khởi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dự kiến sẽ được khởi công vào cuối năm 2011, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kết quả đàm phán vay vốn của dự án này với Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo nguồn tin từ văn phòng Bộ Giao thông vận tải, văn bản phê duyệt kết quả đàm phán do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký, Chính phủ đã ủy quyền cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thay mặt Nhà nước ký hiệp định tài trợ và các văn bản pháp lý liên quan của dự án với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB).

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chuẩn bị và ký kết hiệp định vay để đảm bảo đúng thời hạn.

Bộ Giao thông vận tải, cho biết WB đã đồng ý cho vay 631 triệu đô la Mỹ để xây dựng đoạn đường từ Đà Nẵng tới Tam Kỳ (Quảng Nam) dài 65 km. Còn phần vốn xây dựng đoạn từ Tam Kỳ (Quảng Nam) đến Quảng Ngãi dài 74 km và đoạn nối với quốc lộ 1A dài 8 km trị giá 673 triệu đô la được vay từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nằm trong hệ thống tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam với chiều dài 139 km, bao gồm 6 làn xe (giai đoạn đầu chỉ xây dựng 4 làn xe), vận tốc thiết kế 120 km/giờ. Điểm đầu tuyến tại thị trấn Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng và điểm cuối tuyến nằm ở phía Tây thành phố Quảng Ngãi.

Tổng vốn đầu tư của dự án gần 28.000 tỉ đồng (tương đương 1,472 tỉ đô la), trong đó vốn vay nước ngoài là 1,304 tỉ đô la, phần còn lại là vốn ngân sách Nhà nước. Dự án dự kiến khởi công vào cuối năm 2011 và hoàn thành vào năm 2016.

Tuyến cao tốc này sẽ được đầu tư hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport System-ITS) gồm: các trạm thu phí một dừng, hệ thống camera đếm xe và kiểm soát quá tải… Ngoài ra, còn có các công trình phụ trợ đồng bộ như trung tâm điều hành, trạm dịch vụ nghỉ ngơi, trạm dừng xe.

Trước đó, vào giữa tháng 7-2011, Bộ Giao thông vận tải đã bàn giao tiểu dự án tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa của dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho 3 tỉnh, thành gồm Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Theo thiết kế, tổng diện tích chiếm dụng đất của toàn tuyến đường là 963 héc ta, trong đó có 839 hộ dân nằm trong vùng phải di dời và phải xây dựng 21 khu tái định cư cho những hộ dân này với tổng kinh phí khoảng 1.200 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới