Chủ Nhật, 26/09/2021, 20:56
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cuối năm sẽ có vaccine Covid-19 trong nước, sắp sản xuất kit xét nghiệm giá rẻ

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự kiến, đến cuối năm nay 2021 sẽ  ít nhất có một loại vaccine ngừa Covid-19 trong nước được cấp phép lưu hành. Một số doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên giá rẻ.

Xét nghiệm nhanh tìm SARS-CoV-2 tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Thông tin trên có trong cuộc họp về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vaccine ngừa Covid-19 diễn ra vào hôm nay (14-9) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì.

Baochinhphu.vn dẫn thông tin từ Bộ Y tế cho biết, có 3 ứng viên đang nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19. Dự kiến, ít nhất sẽ có một loại vaccine được cấp phép lưu hành vào cuối năm nay.

Với loại vaccine có nhiều triển vọng đến đích sớm là Nano Covax, dự kiến ngày mai, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sẽ họp thẩm định.  Sau đó, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ xem xét hồ sơ.

Với vaccine Covivac, nhóm nghiên cứu cũng sẽ tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 tại tỉnh Thái Bình vào ngày mai.

Bộ Y tế đã cho phép thực hiện “cuốn chiếu” giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của vaccine ARCT-154, loại vaccine được chuyển giao công nghệ từ Mỹ để đảm bảo tiến độ, trước ngày 20-12 tới phải có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3.

Tại cuộc họp trên, một số doanh nghiệp cho biết đã chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Dự kiến, không bao lâu nữa sẽ sản xuất được kit xét nghiệm với giá rẻ hơn nhiều so với giá nhập khẩu.

Nhiều ý kiến đề nghị Bộ Y tế làm việc với các nhà sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên để thuận tiện cho xét nghiệm mẫu đơn, mẫu gộp ở nhiều quy mô và khu vực khác nhau nhằm giảm chi phí xét nghiệm.

Theo đó, nếu trong nước sản xuất được kit xét nghiệm nhanh giá rẻ mà lại áp dụng xét nghiệm nhanh mẫu gộp thì chi phí xét nghiệm sẽ có thể giảm tới hàng chục lần.

Hiện nay, doanh nghiệp trong nước cũng đã sản xuất được các loại sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên có độ nhạy cao trong phát hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, do năng lực sản xuất trong nước còn thấp nên vẫn phải nhập khẩu kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

1 BÌNH LUẬN

  1. Câu chuyện này nói lâu rồi. Nếu những sản phẩm này có mặt sớm thì đỡ cho sức khỏe và túi tiền dân tình biết bao nhiêu. Không biết vì sao lại lận đận, kéo dài như vậy ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới