Thứ Năm, 21/09/2023, 18:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cuối quí 2-2017, Satra sẽ tiến hành IPO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuối quí 2-2017, Satra sẽ tiến hành IPO

Vũ Yến

Cuối quí 2-2017, Satra sẽ tiến hành IPO
Phát triển chuỗi cửa hàng tiện lợi Satrafoods là một trong những kế hoạch được Satra đẩy mạnh trong năm 2017. Ảnh chụp cửa hàng Satrafoods trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Dự kiến cuối quí 2-2017, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) sẽ lần đầu tiên bán cổ phần ra công chúng (IPO), ông Trần Văn Bắc, Phó tổng giám đốc Satra cho biết ngày hôm qua (9-3-2017). 

Theo ông Bắc, hiện nay Satra cùng đơn vị tư vấn đã hoàn thành việc xác định giá trị tài sản doanh nghiệp và trình Ban chỉ đạo cổ phần hóa thành phố.

“Về cơ bản, các sở ngành thành phố đã thông qua. Sở Tài chính cũng đã trình lên UBND TPHCM. Dự kiến trong tháng 3-2017 sẽ có quyết định của thành phố xác định giá trị doanh nghiệp và theo tính toán khoảng cuối quí 2-2017 Satra sẽ tiến hành IPO”, ông Bắc cho biết.

Ông Bắc cho biết thêm, thực tế quá trình cổ phần hóa Satra trễ hơn so với dự định (khoảng cuối năm 2016) bởi những lý do khách quan như quá trình xác định tài sản của doanh nghiệp cổ phần hóa cũng như các số liệu tài chính, các báo cáo phải được kiểm toán nhà nước xác nhận. UBND TPHCM cũng phải rà soát lại xem trong quá trình định giá, quá trình chuyển giao tài sản cho Satra cổ phần hóa có để thất thoát tài sản của nhà nước hay không; giá trị doanh nghiệp xác định có đúng, đủ hay chưa…

Về tỷ lệ Nhà nước nắm giữ bao nhiêu phần trăm sau khi cổ phần hóa Satra, ông Bắc cũng cho biết, theo thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về Phương án sắp xếp doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TPHCM giai đoạn 2016-2018 vào cuối năm 2016 thì Nhà nước giữ trên 65% vốn điều lệ khi bán cổ phần lần đầu và sau năm 2019 sẽ thoái vốn xuống tỷ lệ quy định tại Quyết định 58/2016 (tức là, nhà nước sẽ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ tại Satra).

Tuy nhiên, tỷ lệ cụ thể là bao nhiêu thì hiện nay tổ giúp việc của Ban chỉ đạo cổ phần hóa thành phố vẫn đang xem xét để trình lên Ban chỉ đạo. Sau đó Ban chỉ đạo sẽ trình UBND TPHCM để có quyết định chính thức. 

Năm 2016, doanh thu trên toàn hệ thống (công ty mẹ, các công ty con và công ty liên kết) của Satra đạt 55.266 tỉ đồng (tương đương khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ), tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2015; lợi nhuận ước đạt gần 11.100 tỉ đồng, tăng 26,2%.

Riêng công ty mẹ đạt doanh thu 9.556 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 2.700 tỉ đồng.

Được biết, trong năm nay, Satra sẽ đẩy mạnh triển khai các công trình trọng điểm như dự án khu thương mại Bình Điền; dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ logistic tại khu thương mại Bình Điền và hệ thống kho lạnh mới; dự án sàn giao dịch hoa – cây cảnh (liên kết giữa hai trung tâm giao dịch hoa của Đà Lạt và TPHCM).

Mời đọc thêm:

Satra đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ nông sản, thực phẩm của Long An

Satra sẽ khởi công hai trung tâm thương mại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới