Thứ Năm, 30/11/2023, 14:48
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cuối tuần chứng khoán thế giới tăng điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cuối tuần chứng khoán thế giới tăng điểm

Thái Bình

Chứng khoán Thượng Hải tăng mạnh sau khi có lời trấn an từ Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm nay ngày cuối tuần cũng là ngày cuối tháng, chứng khoán trên khắp các thị trường tăng tới mức cao nhất trong 9 tháng rưỡi qua nhờ báo cáo tài chính khá sáng sủa của các doanh nghiệp củng cố niềm hy vọng về sự phục hồi kinh tế.

Lợi nhuận cao hơn kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp lớn đã khiến nhà đầu tư rời bỏ những nơi ẩn nấp an toàn để đầu tư vào chứng khoán, chấp nhận rủi ro để thu nhiều lợi hơn.

Tuy nhiên thị trường vẫn còn phân vân, trông chờ các dữ liệu về kinh tế Mỹ quý 2 sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay; dự báo cho thấy đà suy giảm GDP của Mỹ sẽ chậm lại ở mức -1,5% so với mức -5,5% của quý 1-2009.

“Rõ ràng thông tin đáng chú ý nhất là số liệu về GDP của Mỹ. Số liệu khả quan hơn sẽ chi phối thị trường trong tháng 8 và cho thấy còn lâu nền kinh tế lớn nhất thế giới mới hồi phục được”, ông Jimmy Yates, trưởng bộ phận chứng khoán của CMC Markets nhận định.

Hôm nay chỉ số chứng khoán tổng hợp toàn cầu MSCI World Index tăng 0,4%, đưa tổng số tăng trong tháng 7 lên 8%. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã tăng 16,7% sau khi mất đi hơn 40% từ khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra vào năm ngoái.  

Tại châu Âu, chỉ số FTSEurofirst 300 tăng 0,3% sau khi bị mất điểm lúc đầu phiên giao dịch.   Chỉ số châu Á không tính Nhật Bản, MSCI Asia Pacific tăng 1,5%, lên 111,47 điểm, mức cao nhất trong 11 tháng qua, trong khi chỉ số chứng khoán Thượng Hải tăng 2,7%, mức tăng 1 ngày cao nhất trong hai tháng qua. Hôm thứ Tư, chỉ số này từng giảm đột ngột 5% khi có lời đồn đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách, siết chặt tín dụng để ngăn tình trạng bong bóng. Hôm qua Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã trấn an nhà đầu tư rằng sẽ không có sự thay đổi như vậy.

Giá dầu thô tăng 0,3 xu Mỹ, lên 67,19 đô la Mỹ/thùng.

Nhu cầu mua trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn tăng cao. Trong tuần qua, bộ Tài chính Mỹ bán được 115 tỉ đô la trái phiếu dài hạn và 120 tỉ đô la trái phiếu ngắn hạn.

Đồng đô la Mỹ giảm thêm ¼ điểm phần trằm so với các đồng tiền quốc tế khác trong khi đồng yen Nhật tăng 0,3%, lên mức 95,28 yen ăn 1 đô la Mỹ.  

(theo Reuters, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới