Thứ Bảy, 2/07/2022, 05:33
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục hầu tòa về vụ án AVG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục hầu tòa về vụ án AVG

T.H

(TBKTSG Online) – Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên tòa phúc thẩm vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) vào sáng nay, 23-4.

Vụ MobiFone mua AVG: 2 cựu bộ trưởng bị truy tố vì tội nhận hối lộ

Lỗ hổng phòng chống tham nhũng nhìn từ vụ AVG

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tiếp tục hầu tòa về vụ án AVG
Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sáng nay, 23-4. Ảnh TTXVN

Mở đầu phiên tòa, ông Nguyễn Bắc Son cho biết, mấy ngày gần đây sức khỏe của ông rất yếu và cho biết: "Bị cáo đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe không đảm bảo".

Theo Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Sơn, hội đồng xét xử đã nhận được đơn xin hoãn của bị cáo, tuy nhiên do đây là phiên phúc thẩm và đã bị hoãn một lần (vì lý do phòng, chống dịch Covid-19), nên phiên tòa vẫn tiếp diễn như kế hoạch đã định.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Bắc Son không có mặt tại phiên tòa phúc thẩm mà không nêu lý do.

Trước đó, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ án, nhưng sau đó, ông Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) và Võ Văn Mạnh (cựu Tổng giám đốc Công ty AMAX) rút đơn.

Theo đó 9 bị cáo được xử tại phiên phúc thẩm, gồm: Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty AMAX), Phạm Thị Hoa Mai (cựu thành viên Hội đồng thành viên Mobifone), Hồ Tuấn (nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (nguyên Phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (nguyên Phó tổng giám đốc MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (nguyên Phó tổng giám đốc MobiFone). 

Lý do ông Nguyễn Bắc Son đưa ra kháng cáo là theo ông mức án tù chung thân quá nặng, nên ông đề nghị xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

“Kính đề nghị quý Tòa cấp cao tại Hà Nội xem xét rộng lượng khoan hồng, giảm án cho bị cáo, để bị cáo sau những năm tập trung cải tạo có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, các cháu, họ mạc, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của đời mình”, bị cáo Nguyễn Bắc Son viết trong đơn kháng cáo.

Ba bị cáo còn lại là ông Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Đình Trọng (nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) và Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch HĐQT AVG) không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, chấp nhận phán quyết mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Vụ án MobiFone mua AVG là vụ án thu hồi được tài sản nhiều nhất từ trước đến nay, với tổng số tiền thu hồi là 8.845 tỉ đồng trên tổng số 8.697 tỉ đồng của vụ án.

Trong đó thu hồi 8.774 tỉ đồng từ hành vi "vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" của các bị can, thu hồi được 71 tỉ đồng từ hành vi "nhận hối lộ" của 4 bị can trong vụ án.

Phiên tòa sẽ được diễn ra từ 23 đến 26-4.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới