Thứ Sáu, 24/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị điều tra lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, cùng hai em gái bị điều tra bổ sung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tối 25-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01 – Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bổ sung với ông Trịnh Văn Quyết, bà Trịnh Thị Thúy Nga, bà Trịnh Thị Minh Huế và bà Hương Trần Kiều Dung để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dụng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Bà Hương Trần Kiều Dung (trái) và ông Trịnh Văn Quyết (phải) tiếp tục bị khởi tố với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ảnh minh hoạ: TL

Cụ thể, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định ngoài hành vi phạm tội đã bị khởi tố, các bị can gồm Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga, Hương Trần Kiều Dung còn có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, các bị can đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỉ đồng lên 4.300 tỉ đồng tại Công ty cổ phần Xây dựng Faros trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2016, tương ứng với 430 triệu cổ phần. Khi 430 triệu cổ phiếu ROS được trên sàn chứng khoán, các bị can đã bán để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Cơ quan điều tra cũng xác định bị can Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo bị can Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác, vốn do bị can Quyết nhờ dựng tên, tính đến ngày 24-2-2021. Các bị can thu được tổng cộng hơn 6.412,48 tỉ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Trước đó ngày 29-3, ông Quyết bị C01 khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Lần lượt sau đó, cảnh sát bắt hai em gái gái ông Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huệ, cùng bà Hương Trần Kiều Dung, và Nguyễn Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán BOS.

Điều tra ban đầu xác định, từ ngày 1-9-2016 đến 10-1-2022, cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết chỉ đạo em gái Trịnh Thị Minh Huế và nhân viên trong Ban Kế toán để người thân lập 20 công ty.

Họ mượn và sử dụng chứng minh thư nhân dân của 26 người thân để mở 450 tài khoản chứng khoán đứng tên bà Huế và các công ty, cá nhân tại 41 công ty chứng khoán. Tổng cộng, anh em ông Quyết mở 120 tài khoản tại Công ty cổ phần Chứng khoán BOS, 330 tài khoản tại các công ty chứng khoán khác.

Cơ quan điều tra xác định mục đích của việc này nhằm liên tục mua bán cùng loại chứng khoán, mua bán khớp chéo, mua bán với khối lượng lớn để chi phối thị trường vào lúc mở, đóng cửa; đặt lệnh mua, bán rồi lại hủy lệnh nhằm tạo cung cầu giả để thao túng 6 mã chứng khoán. Từ đây, nhóm ông Quyết thu lợi bất chính và gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Với việc tạo cung cầu giả, khi giá được đẩy lên trần, ông Quyết chỉ đạo người thân đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu với giá 22.586 đồng một cổ phiếu. Tổng số tiền ông Quyết hưởng lợi bất chính hơn 530 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới