Thứ Tư, 8/12/2021, 17:46
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cựu giám đốc Goldman Sachs đối diện với tội hình sự

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cựu giám đốc Goldman Sachs đối diện với tội hình sự

Thái Bình

Cựu giám đốc Goldman Sachs đối diện với tội hình sự
Trước khi bị bắt, ông Rajat Gupta được coi là một doanh nhân có sự nghiệp sáng chói nhất, từng lãnh đạo các tập đoàn lớn như American Airlines, Procter & Gamble, McKinsey, ngân hàng Goldman Sachs và trường Kinh doanh Harvard.

(TBKTSG Online) – Ông Rajat Gupta – cựu giám đốc Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs – đã ra trình diện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm nay thứ Tư 26-10 để trả lời cáo buộc về tội giao dịch nội gián.

Ông Rajat Gupta là một trong các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng nhất nước Mỹ bị bắt trong cuộc điều tra quy mô lớn về tội giao dịch nội gián mà chính phủ Mỹ đang tiến hành. Ông bị cáo buộc tội đồng mưu (co-conspirator) với nhà tài phiệt về đầu cơ Raj Rajaratnam đã bị truy tố tội hình sự hồi đầu năm nay.

Ông Raj Rajaratnam, sinh tại Sri Lanka, là người sáng lập quỹ đầu cơ Galleon Group, đã bị tòa án New York truy tố hồi tháng 5-2011 sau hai tháng điều tra. Ngày 13-10 vừa qua, ông này bị kêu án 11 năm tù – mức án cao nhất từ trước tới nay cho tội giao dịch nội gián.

Còn ông Rajat Gupta, 62 tuổi, sinh tại Ấn Độ, nổi tiếng trong giới kinh doanh thượng lưu với thành tích 34 năm lãnh đạo tập đoàn tư vấn toàn cầu McKinsey & Co và được bầu vào ban lãnh đạo Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs – ngân hàng được coi là hùng mạnh nhất trên thị trường tài chính Mỹ – năm 2006.

Tại phiên tòa xử ông Raj Rajaratnam, Tổng giám đốc Ngân hàng Goldman Sachs Lloyd Blankfein phải ra điều trần với tư cách nhân chứng và ông Blankfein khai rằng, ông Rajat Gupta đã vi phạm nguyên tắc bảo mật của ngân hàng qua việc tiết lộ những thông tin mật từ các cuộc họp của ban giám đốc.

Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC, ông Gupta đã tiết lộ các thông tin mật này cho ông Raj Rajaratnam để giúp quỹ đầu cơ Galleon mua bán cổ phiếu, trong đó có những thông tin liên quan tới khoản đầu tư nhiều tỉ đô la của tỉ phú Warrent Buffett, về các thương vụ của tập đoàn Procter & Gamble Co. – mà ông Gupta cũng là một giám đốc – hay tình hình kinh doanh thua lỗ của Ngân hàng Goldman Sachs trong năm 2008.

Những lời cáo buộc này được củng cố bởi các cuộn băng ghi âm các cuộc điện thoại của ông Raj Rajaratnam được FBI công bố trước phiên tòa xử ông ta hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Chưa rõ nếu bị buộc tội, ông Rajat Gupta sẽ bị kết án như thế nào.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới