Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cứu hàng ngàn héc-ta lúa đông xuân tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập úng

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế, trên địa bàn có hơn 3.500 héc-ta lúa bị ngập úng do ảnh hưởng của mưa kéo dài từ trước Tết đến nay. Người dân địa phương đang bố trí máy bơm hoạt động cả ngày và đêm để tiêu úng cứu diện tích lúa bị ngập.

Các địa phương đang thực hiện đặt máy bơm nước ra ngoài, tránh tình trạng lúa bị ngập úng. Ảnh: danviet.vn

TTXVN đưa tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết tỉnh đã gieo cấy 27.000/28.000 héc-ta diện tích lúa theo kế hoạch gieo cấy lúa vụ đông xuân 2022-2023. 

Tuy nhiên, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và mưa kéo dài từ trước Tết đến nay khiến hơn 3.500 héc-ta diện tích lúa trên địa bàn đang bị ngập úng từ 15-30 cm. Một số huyện bị ảnh hưởng nhiều là huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc.

Đơn cử, ở huyện Quảng Điền, diện tích lúa bị ngập úng là hơn 1.200 héc-ta trong tổng số diện tích gieo cấy trên địa bàn là 4.145 héc-ta. Công tác tiêu úng được địa phương tiến hành nhưng vẫn còn gặp nhiều bất cập do mưa kéo dài.

Trong chuyến kiểm tra công tác ứng phó với ngập úng nhằm khắc phục thiệt hại đối với diện tích lúa vụ đông xuân trên địa bàn tỉnh ngày 27-1 vừa qua, đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hướng dẫn các địa phương gia cố đê bao, phát huy hết công suất trạm bơm điện và bổ sung thêm máy bơm dầu để tiêu úng, thoát nước nhanh đối với những nơi có diện tích lúa ngập sâu.

Trong đó, ngành nông nghiệp thường xuyên theo dõi tình hình ngập úng và các sinh vật gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến thực vật để có biện pháp xử lý kịp thời, chủ động thực hiện bơm tiêu nước, hạn chế thấp nhất tình trạng ngập úng. Các đơn vị liên quan cần có phương án hướng dẫn hỗ trợ người dân gieo sạ lại những diện tích lúa bị hư hại trong vụ lúa mùa đông xuân như triển khai làm đất cho những diện tích gieo sạ muộn, chuẩn bị các giống lúa ngắn ngày cho phương án gieo cấy lại…

Trước đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết từ ngày 21-1 (tức 30 Tết), các hợp tác xã và Công ty TNHH Nhà nước MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã tiến hành công tác tiêu úng để bảo vệ đồng ruộng. Ngoài các trạm bơm chính, các địa phương huy động thêm máy bơm dầu di động hoạt động cả ngày và đêm nhằm thoát nước nhanh. Dự kiến, khoảng 2 ngày nữa công tác cứu lúa sẽ hoàn thành.

Chi cục khuyến cáo nông dân, sau khi tiêu úng cần thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân, tỉa dặm, đảm bảo mật độ trên đồng ruộng, nhất là diện bị ngập do mưa lớn. Ngoài ra cần bón lót đầy đủ phân lân, kali… trước khi gieo, cấy nhằm tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, rét.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới