Thứ Năm, 18/08/2022, 23:46
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cựu Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh bị tuyên phạt 13 năm tù

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cựu Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh bị tuyên phạt 13 năm tù

Phúc Minh

Cựu Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh bị tuyên phạt 13 năm tù
Cựu Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh Lữ Tích Văn. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tòa án tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) ngày 20-2 tuyên phạt 13 năm tù giam đối với bà Lữ Tích Văn, cựu Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh (Trung Quốc), vì tội tham nhũng.

Theo Reuters, nguyên nhân khiến bà Lữ Tích Văn “ngã ngựa” là do tham ô nghiêm trọng trong thời gian giữ chức ở khu Tây Thành (thành phố Bắc Kinh) và nhận hối lộ để bổ nhiệm nhân sự trong thời gian làm Trưởng ban tổ chức thành phố Bắc Kinh.

Theo cáo trạng của tòa, từ năm 2001-2015, bà Lữ Tích Văn đã nhận hối lộ với tổng số tiền lên đến 18,8 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,73 triệu đô la Mỹ).

Do thành khẩn khai báo và nhận tội nên mức án dành cho bà Lữ Tích Văn được giảm nhẹ so với dự kiến.

Bà Lữ Tích Văn đã chấp nhận phán quyết của Tòa án.

Bà Lữ Tích Văn trở thành Phó Bí thư thành ủy Bắc Kinh từ tháng 4-2013 và là nhân vật đứng thứ 3 ở thủ đô Trung Quốc. Vài tháng sau đó, bà Lữ Tích Văn được bổ nhiệm kiêm chức Hiệu trưởng trường Đảng thành phố Bắc Kinh, Viện trưởng Viện hành chính Bắc Kinh.

Bà bị bắt giữ điều tra, khai trừ khỏi Đảng từ năm 2015.

Bà Lữ Tích Văn là một trong những quan chức cấp cao mới nhất bị tuyên án tù do liên quan đến hành vi nhận hối lộ. Kể từ khi lên nắm quyền cách đây hơn 4 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động cuộc chiến chống tham nhũng trên quy mô lớn và đưa ra ánh sáng nhiều tham quan biến chất. Cũng như các nhà lãnh đạo tiền nhiệm, ông Tập cảnh báo vấn nạn tham nhũng có thể đe dọa đến sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong mấy năm gần đây, hàng chục nhân vật cấp cao trong chính quyền Trung Quốc đã bị phạt tù vì các tội danh tham nhũng và lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân, trong đó có “hổ lớn” là cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới