Thứ Sáu, 2/12/2022, 19:32
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoCựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif thắng cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif thắng cử

Phúc Minh

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif thắng cử
Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif kêu gọi các đảng phái đàm phán để giải quyết các vấn đề của đất nước. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố ngày 12-5 cho thấy đảng Liên đoàn Hồi giáo (PML-N) của cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif giành chiến thắng cách biệt trước các đối thủ trong cuộc bầu cử ngày 11-5.

>> Pakistan: đánh bom đẫm máu trong ngày bầu cử

Chiến thắng của ông Sharif chủ yếu đến từ các lá phiếu ở tỉnh Punjab, nơi có 60% dân số Pakistan sinh sống.

Kết quả ban đầu cho thấy đảng PML-N giành được hơn 100 ghế trong Quốc hội nhưng chưa rõ có giành đủ đa số phiếu quá bán 136/272 để đơn phương thành lập chính phủ hay không, hay phải bắt tay với các đảng phái khác để thành lập chính phủ liên minh.

Ông Sharif từng hai lần giữ chức thủ tướng Pakistan. Ông làm thủ tướng Pakistan lần đầu tiên từ năm 1990-1993 và bị buộc từ chức vì các cáo buộc tham nhũng. Năm 1997, ông trở thành thủ tướng Pakistan lần thứ hai nhưng 2 năm sau đó bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự.

Đây là lần đầu tiên Pakistan chuyển tiếp từ một chính phủ dân sự phục vụ trọn một nhiệm kỳ sang một chính phủ dân sự khác.

Thủ tướng mới sẽ lãnh đạo một quốc gia đang chật vật đối phó với nền kinh tế yếu kém, các cuộc nổi dậy của Taliban và nạn tham nhũng trong chính quyền.

Cuộc bầu cử tại Pakistan năm nay nhuốm đầy bạo lực. Ngày 11-5 tại Karachi, Taliban đặt bom tại một điểm bỏ phiếu khiến 11 người chết và 40 người khác bị thương. Các vụ tấn công cũng xảy ra ở Balochistan và Peshawar. Nhà chức trách phải triển khai hơn 600.000 nhân viên an ninh để bảo vệ cuộc bầu cử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới