Thứ Ba, 30/05/2023, 05:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cyprus định đàm phán lại các điều khoản cứu trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cyprus định đàm phán lại các điều khoản cứu trợ

Phúc Minh

Cyprus định đàm phán lại các điều khoản cứu trợ
Síp định đàm phán lại các điều khoản cứu trợ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chính quyền Cyprus (Síp) dự định đàm phán lại các điều khoản của gói cứu trợ 10 tỉ euro, bỏ thuế tiền gửi gây tranh cãi đối với khoản tiền gửi nhỏ, chuyển sang tăng thuế đối với khoản tiền gửi lớn và doanh nghiệp.

>> Eurozone cung cấp 10 tỉ euro cứu trợ Síp

Các ngân hàng tại đảo quốc này tiếp tục đóng cửa trong hai ngày để ngăn chặn tình trạng chen lấn rút tiền. Đồng thời, chính phủ hoãn cuộc họp quốc hội khiến cuộc biểu quyết về thỏa thuận cứu trợ gặp khó khăn.

Cyprus đạt được thỏa thuận cứu trợ với các quan chức khu vực đồng euro (eurozone) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào cuối tuần qua. Theo thỏa thuận đạt được, chính phủ Cyprus sẽ áp dụng thuế suất 6,75% với khoản tiền gửi ít hơn 100.000 euro (gần 2,69 tỉ đồng VN), trong khi thuế suất với khoản tiền gửi trên 100.000 euro là 9,9%.

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) nói các chủ nợ quốc tế đang kêu gọi chính phủ Cyprus miễn thuế tất cả các khoản tiền gửi dưới 100.000 euro. Ngược lại, IMF, EU và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hy vọng Cyprus đánh thuế 15,6% đối với khoản tiền gửi trên ngưỡng 100.000 euro. Đa số người gửi tiền trên 100.000 euro là người Nga.

Điện Kremlin giận dữ lên án kế hoạch “cướp tiền gửi” của nhân dân Nga. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói quyết định thu thuế tiền gửi của Cyprus buộc Nga phải xem xét lại các điều khoản của khoản vay 2,5 tỉ euro mà Nga dành cho Cyprus. Chính phủ Cyprus đã dựa vào khoản vay này để duy trì hoạt động trong hai năm qua.

Trong khi đó, một số đảng chính trị nhỏ ở Cyprus yêu cầu bỏ thuế suất 6,75% với khoản tiền gửi nhỏ.

Chính phủ Cyprus vẫn đang xem xét việc nâng thuế suất lên trên 15% với những người gửi số tiền lớn. Áp lực từ các bên khiến tổng thống mới được bầu rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: một bên là sự giận dữ của cử tri, một bên là Nga – khách hàng kinh tế quan trọng nhất của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Cyprus Michael Sarris có thể đến Moscow (Nga) ngày 19-3 để bắt đầu các cuộc đàm phán với phía Nga.

Cuộc khủng hoảng eurozone kéo dài đã ba năm nay. Đây là lần đầu tiên chính quyền buộc người gửi tiền đóng góp cho khủng hoảng, khiến người ta lo lắng biện pháp này sẽ nhân rộng ra ở những nơi khác, mặc dù quan chức EU bác bỏ điều này.

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades khi đàm phán với các đối thủ chính trị và quan chức EU bày tỏ mối quan ngại về việc tăng mức thuế quá cao đối với khoản tiền gửi tiết kiệm lớn. Hiện, các bên đang lo lắng ngành công nghiệp tài chính của Cyprus sẽ bị thất thoát vốn đáng kể.

(theo FTChinese)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới