Thứ Tư, 31/05/2023, 11:56
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cyprus: Khách hàng không rút tiền trước khi ngân hàng hồi phục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cyprus: Khách hàng không rút tiền trước khi ngân hàng hồi phục

Phúc Minh

Cyprus: Khách hàng không rút tiền trước khi ngân hàng hồi phục
Khách hàng đứng trước một ngân hàng ở Nicosia, Cyprus, ngày 29-3. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – 37,5% tiền gửi của khách hàng gửi hơn 100.000 euro tại ngân hàng lớn nhất nước Bank of Cyprus (BoC) sẽ được chuyển thành cổ phần ngân hàng, 22,5% tiền gửi sẽ không được tính lãi, hơn 40% tiền gửi còn lại sẽ được tính lãi. Trước khi tình hình kinh doanh của ngân hàng tốt trở lại, khách hàng sẽ không được hoàn trả vốn gốc và lãi.

Ngân hàng trung ương Cyprus ngày 30-3 tuyên bố như trên.

Mặc dù người gửi tiền tại BoC có thể chuyển đổi cổ phần của họ thành tiền trở lại, song vào thời điểm này, giá cổ phiếu đang xuống thấp và không biết khi nào giá cổ phiếu tăng lại để bù vào khoản thiệt hại của khách hàng.

Các điều khoản trên là một phần trong gói cứu nguy tài chính mà Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho Cyprus để tránh bị phá sản. Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua, châu Âu buộc khách hàng của ngân hàng phải gánh một phần chi phí của gói giải cứu khi xử lý một cuộc khủng hoảng nợ.

Ngày 28-3, các ngân hàng Cyprus mở cửa trở lại sau gần 2 tuần đóng cửa, cùng lúc thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn ngân hàng lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử của khu vực đồng euro (eurozone). Khách hàng gửi tiền tại các ngân hàng trong nước chỉ có thể rút tiền mặt tối đa 300 euro, tất cả những người sắp ra nước ngoài chỉ có thể rút tiền mặt tối đa 1.000 euro.

(theo WSJ, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới