Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cyprus: không phiếu tán thành đánh thuế tiền gửi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cyprus: không phiếu tán thành đánh thuế tiền gửi

Phúc Minh

Cyprus: không phiếu tán thành đánh thuế tiền gửi
Quốc hội Cyprus tối ngày 19-3 bác kế hoạch đánh thuế tài khoản tiết kiệm do các chủ nợ quốc tế yêu cầu. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Quốc hội Cyprus tối ngày 19-3 bác kế hoạch đánh thuế tài khoản tiết kiệm do các chủ nợ quốc tế yêu cầu với 36 phiếu chống và 19 người vắng mặt, không có phiếu thuận.

>> Cyprus định đàm phán lại các điều khoản cứu trợ

Kết quả bỏ phiếu này có khả năng làm cho các chủ nợ quốc tế xem xét lại khoản tiền cứu nguy dành cho Cyprus và chính phủ Cyprus có thể không thực hiện được các nghĩa vụ tài chính, thậm chí có thể chấm dứt tư cách thành viên tại khu vực đồng euro (eurozone).

Trước nay, Cyprus là nơi có mức thuế suất thấp hoặc thậm chí không đánh thuế. Nước này phải tìm kiếm khoản cứu nguy quốc tế trị giá 10 tỉ euro để tài trợ cho các ngân hàng thua lỗ vì nợ xấu.

Điều kiện cứu nguy do Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và các nước thành viên eurozone đưa ra bao gồm việc nước này phải áp đặt thuế suất với các khoản tiền gửi tiết kiệm ngân hàng.

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo nếu không thể thực hiện kế hoạch giải cứu, hai ngân hàng lớn nhất của Cyprus sẽ phá sản.

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades thúc đẩy các đảng chính trị hỗ trợ thỏa thuận giải cứu tài chính đạt được với eurozone và IMF. Ông cảnh báo nếu kế hoạch này không được thực hiện, quốc gia sẽ phá sản. Ông đã yêu cầu nhà lãnh đạo của các đảng chính trị họp khẩn vào sáng ngày 20-3 giờ địa phương để thảo luận về các bước đối phó tiếp theo.

(theo VOA, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới