Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đã có 2/3 trái phiếu doanh nghiệp lên sàn giao dịch tập trung

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Sau gần nửa năm hoạt động, hệ thống giao dịch tập trung đã có 760 trái phiếu của hơn 200 doanh nghiệp đăng ký và chiếm khoảng 2/3 số doanh nghiệp cũng như trái phiếu lưu hành trên thị trường.

Giá trị trung bình một phiên trên hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp tập trung tại HNX đạt trên 3.000 tỉ đồng tại thời điểm tháng 11-2023. Ảnh minh họa: TTXVN

TTXVN đưa tin, theo số liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, thị trường có những dấu hiệu tích cực hơn, doanh nghiệp đã quay lại phát hành được trái phiếu. Tính đến hết tháng 11-2023, có 77 doanh nghiệp phát hành khối lượng khoảng 220.000 tỉ đồng.

Theo HNX, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận. Ngày đầu tiên đi vào giao dịch (ngày 19-7-2023), có 19 trái phiếu của 3 doanh nghiệp tham gia đăng ký giao dịch. Đến nay, thị trường đã có 760 trái phiếu của hơn 200 doanh nghiệp đăng ký. Như vậy, khoảng 2/3 số doanh nghiệp cũng như trái phiếu trên thị trường đã được đăng ký trên hệ thống giao dịch tập trung.

Về quy mô giao dịch, hiện nay trung bình một phiên đạt trên 3.000 tỉ đồng. Tính bình quân tổng giá trị giao dịch trong 5 tháng kể từ khi hệ thống đi vào hoạt động đến nay là khoảng 1.200 tỉ đồng/phiên.

Trước đây, các nhà đầu tư thứ cấp chỉ có thể thông qua hệ thống phân phối, bên môi giới bán hàng để tiếp cận thông tin và thông tin có thể không đầy đủ. Hiện nay, nhà đầu tư có quyền tiếp cận tất cả thông tin trên hệ thống giao dịch tập trung. Điều này giảm thiểu rủi ro là các hệ thống phân phối đưa ra những mời chào quá mức hay lời hứa đây là những sản phẩm không rủi ro.

Sau khi có Nghị định số 08/2023/NĐ-CP, các doanh nghiệp và trái chủ đã đàm phán thanh toán trái phiếu đến hạn. Hiện có khoảng 40% khối lượng trái phiếu chậm trả của 68 doanh nghiệp đã có phương án đàm phán, tỷ lệ đàm phán thành công tăng từ 16% (tháng 2-2023) lên 63% (vào tháng 10-2023).

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, cần đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường. Hiện nay, trên thị trường mới có trái phiếu doanh nghiệp, chưa có trái phiếu xanh, trái phiếu công trình, trái phiếu bền vững, trái phiếu xã hội. Thời điểm hiện nay đang là cơ hội thúc đẩy những sản phẩm mới trên thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới