Thứ Năm, 30/03/2023, 10:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đã có 3 người đầu tiên tử vong vì virus Zika

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có 3 người đầu tiên tử vong vì virus Zika

Chánh Tài

Đã có 3 người đầu tiên tử vong vì virus Zika
Nhân viên y tế rời khỏi nhà của bà Maria Cardena (trái), một bệnh nhân nhiễm virus Zika, sau khi phun thuốc diệt muỗi ở nhà của bà ở Acacias, Colombia. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngày 6-2, Viện Y tế quốc gia Colombia (INS) thông báo có 3  bệnh nhân ở nước này đã tử vong sau khi bị nhiễm virus Zika và phát triển một hội chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp Guillain-Barre, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công hệ thần kinh, khiến tứ chi của bệnh nhân bị yếu ớt và đôi khi dẫn đến tê liệt.

Bên cạnh các trẻ sơ sinh bị mắc chứng đầu nhỏ, số các ca bệnh mắc hội chứng Guillain-Barre tăng nhanh cùng với tốc độ bùng phát của dịch Zika ở khu vực Mỹ Latin. Hâu hết các bệnh nhân mắc hội chứng Guillain-Barre đều bình phục nhưng đôi khi, nó gây liệt và thậm chí tử vong.

Hãng tin AFP dẫn lời Giám đốc INS Martha Lucia Ospina nói: “Các ca tử vong khác liên quan đến virus Zika đang xuất hiện. Thế giới đang nhận ra rằng virus Zika có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù có tỷ lệ tử vong không cao nhưng hội chứng Guillain-Barre có thể gây chết người”.

Theo hãng tin AP, Colombia đang có hơn 20.000 ca nhiễm virus Zika.

Phát hiện virus Zika trong nước tiểu, nước bọt

Trong khi đó, các quan chức y tế Brazil và Mỹ cảnh báo quan hệ tình dục hoặc thậm chí hôn nhau cũng có thể làm lây lan virus Zika nếu một trong hai người đã bị nhiễm virus Zika.

Các nhà khoa học ở Viện Y tế  Fiocruz ở Rio de Janeiro (Brazil) vừa cho biết họ phát hiện thấy virus Zika trong nước tiểu và nước bọt của người bị nhiễm.

Các nhà khoa học nói rõ rằng chưa có bằng chứng khoa học cho thấy virus có thể lây lan qua những chất dịch cơ thể  này nhưng họ vẫn kêu gọi mọi người đề phòng, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai. “Tránh dùng chung ly uống nước, thìa ăn và tiếp xúc với những người đã có các triệu chứng nhiễm vius Zika và tất nhiên, không được hôn họ”, Giám đốc Viện Y tế Fiocruz Paulo Gadelha cảnh báo.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng dịch bệnh Mỹ (CDC) kêu gọi mọi người sử dụng bao cao su hoặc nhịn quan hệ tình dục nếu họ sống hoặc đi đến các vùng đang bị dịch Zika. Vào hồi đầu tuần, CDC đã xác nhận ca đầu tiên bị nhiễm virus Zika qua đường tình dục ở Mỹ do người này quan hệ với một người vừa trở về từ Venezuela, nơi đang bùng phát dịch Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang khuyến cáo các nước không nên nhận máu hiến từ những người vừa trở về từ các vùng có dịch Zika.

Tuy nhiên, cả CDC lẫn Viện Y tế Fiocruz đều cho rằng cần phải nghiên cứu thêm về bằng chứng lây nhiễm virus Zika giữa người với người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới