Thứ Ba, 5/07/2022, 13:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đã có cơ hội xuất khẩu cá tra, basa thời hậu Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có cơ hội xuất khẩu cá tra, basa thời hậu Covid-19

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Mức thuế cuối cùng áp dụng cho một số doanh nghiệp đã tham gia trả lời bản câu hỏi và hợp tác với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) là 0,15 đô la Mỹ/kg (tương ứng khoảng 3,8% giá xuất khẩu). Các doanh nghiệp không hợp tác sẽ nhận mức thuế 2,39 đô la/kg.

Đã có cơ hội xuất khẩu cá tra, basa thời hậu Covid-19
Cá tra Việt Nam là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn của ngành thủy sản. Ảnh minh họa: LÊ HOÀNG VŨ.

Đây là nội dung đáng chú ý trong thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) về kết quả chính thức của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2017 đến ngày 31-7-2018 đối với sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, theo thông tin từ trang web của Cục Phòng vệ Thương mại.

Như vậy, mặc dù thuế cho các doanh nghiệp không hợp tác giữ nguyên so với POR14 nhưng mức thuế dành cho các doanh nghiệp hợp tác đã giảm đi đáng kể, lần này (POR15) là 0,15 đô la/kg, so với đợt trước (POR14) là 1,37 đô la/kg.

Theo cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương này, đây là thông tin tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh dự kiến sẽ tác động đến ngành nuôi cá trong nước.

Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam, như Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông… vẫn tiếp tục được hưởng mức thuế 0%.

Mặc dù trong thời gian qua xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam liên tục gặp phải các biện pháp hạn chế nhập khẩu từ nhiều nước nhưng các doanh nghiệp trong nước vẫn nỗ lực để vượt qua khó khăn và duy trì kim ngạch xuất khẩu trong hai năm 2018 và 2019 vừa qua đều ở mức trên 2 tỉ đô la.

Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003 và mỗi năm nước này đều tiến hành rà soát mức thuế áp dụng.

Hiện nay, DOC đang tiến hành rà soát POR16, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam cần xem xét tham gia hợp tác, cung cấp thông tin, dữ liệu chính xác, đầy đủ để DOC có căn cứ đánh giá, phân tích tránh nguy cơ bị sử dụng thông sẵn có do kê khai thiếu thông tin trong bản trả lời câu hỏi.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan có các hành động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngành cá tra của Việt Nam.

Theo thông tin từ Hiệp hội Cá tra Việt Nam, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước đạt hơn 2 tỉ đô la, giảm 11,4% so cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do diện tích nuôi ở ĐBSCL tăng, nhưng thị trường xuất khẩu khó khăn dẫn đến giá trị giảm.

Đáng chú ý, từ đầu năm 2020 đến nay xuất khẩu cá tra đối mặt với thách thức mới khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới. Dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước châu Âu, châu Á… đã làm tăng thêm khó khăn cho đầu ra cá tra trong thời gian tới và nếu doanh nghiệp trong ngành không có giải pháp hiệu quả thì mục tiêu xuất khẩu cá tra khoảng 2,2 tỉ đô la của năm nay sẽ khó đạt.

Mặc dù Mỹ cũng đang bị ảnh hưởng nặng với dịch Covid-19, nhưng với công bố kết quả trên của DOC thì hy vọng sau dịch kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp sang thị trường này sẽ thuận lợi và tăng cao trở lại.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới