Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đã có mẫu đất từ sao Hỏa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã có mẫu đất từ sao Hỏa

Theo các nhà khoa học của NASA, bề mặt màu trắng có thể là băng hoặc muối – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Gần hai tuần sau khi đáp xuống sao Hỏa vào ngày 25-5, phi thuyền thám hiểm Phoenix đã lấy được mẫu đất đầu tiên từ hành tinh đỏ và bắt đầu phân tích để tìm nước và các hợp chất hữu cơ.

Cánh tay robot của Phoenix đã lấy được một mẫu đất khoảng 200ml, có bề mặt là một lớp màu trắng. Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đang tranh luận rằng đó có thể là băng hoặc muối kết tinh sau khi nước bốc hơi.

“Nó có vẻ là một mẫu đất rất tốt cho chúng tôi”, khoa học gia trưởng đoàn, Peter Smith, trả lời các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại.

“Đây thực sự là một cơ hội lớn cho chúng tôi, lần đầu tiên có thể định lượng đất của sao Hỏa xem có bao nhiêu nước và bao nhiêu khoáng chất trong thành phần của nó”, ông Smith nói. Ông nhấn mạnh, điều đáng quan tâm nhất là xác định có phải lớp băng bên dưới mặt đất sao Hỏa đã tan chảy và thay đổi thành phần của đất.

Theo ông Smith, có thể đưa ra những đánh giá đầu tiên về mẫu đất này vào cuối tuần sau.

Trong vài ngày tới, Phoenix sẽ thu lượm thêm hai mẫu đất nữa để phân tích. Các nhà khoa học khẳng định Phoenix không được trang bị để thăm dò nhiên liệu trầm tích hay vi sinh vật trong đất sao Hỏa.

Năm 2002, phi thuyền thám hiểm Odyssey lần đầu tiên phát hiện ra nước trên phần cực Bắc của sao Hỏa. Đây chính là đầu mối dẫn đến sứ vụ của con tàu Phoenix: đi tìm dấu hiệu của sự sống trên hành tinh đỏ.

Sau cuộc hành trình gần 10 tháng, vượt qua khoảng cách 422 triệu dặm (hơn 675 triệu ki lô mét), Phoenix đã hạ cánh an toàn xuống sao Hỏa vào ngày 25-5. Đây là con tàu đầu tiên nghiên cứu mặt đất ở cực Bắc sao Hỏa.

Trong ba tháng tới, Phoenix sẽ tiếp tục xem xét và phân tích các mẫu đất, ghi nhận khí hậu trên hành tinh đỏ trong khi các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu quá trình hình thành nước trên sao Hỏa, hy vọng tìm ra dấu hiệu của những chất khoáng hữu cơ hỗ trợ sự sống.

Sao Hỏa là một hành tinh sa mạc lạnh giá, không có nước trên bề mặt, nhưng lại có băng đóng bên dưới đất phía cực Bắc.

NGỌC THU (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới