Thứ Hai, 25/09/2023, 21:06
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đã đến hạn chót nhưng hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay 6-7, là thời điểm cuối cùng của 180 ngày để hai doanh nghiệp còn lại trong vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nộp tiền theo hợp đồng đã ký, nhưng hai đơn vị này vẫn chưa thực hiện trách nhiệm.

Theo thông tin từ Cục Thuế TPHCM, cho đến đầu giờ chiều hôm nay (6-7), hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất. Hai đơn vị này cũng chưa có văn bản hay thông báo gì liên quan đến vấn đề này, dù ngày hôm nay là hạn chót thực hiện nghĩa vụ. Tổng số tiền sử dụng đất mà hai doanh nghiệp này phải nộp cho cơ quan thuế theo hợp đồng trúng đấu giá là 7.820 tỉ đồng.

Đại diện Cục Thuế TPHCM cho biết, qua hôm nay nếu hai doanh nghiệp không nộp đủ tiền theo thông báo của cơ quan thuế, sáng mai cơ quan này sẽ có báo cáo UBND về vấn đề này. Đồng thời cũng xin ý kiến UBND về việc tiến hành các thủ tục liên quan nếu hủy kết quả đấu giá.

Sau hơn nửa năm trúng đấu giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nội tiền nộp tiền theo hợp đồng đã ký. Ảnh minh họa là một góc khu vực Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá. Ảnh: Lê Vũ

Theo quy định, nếu quá 180 ngày kể từ lúc cơ quan thuế ký thông báo, tức ngày 6-7, bên trúng đấu giá vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất thì sẽ bị hủy kết quả và hai doanh nghiệp trên sẽ không được nhận lại tổng cộng 319,2 tỉ đồng tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm). Đồng thời sau thời điểm nói trên, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá Thành phố sẽ chuẩn bị hồ sơ để báo cáo kết quả trên cho Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND TPHCM về việc hủy kết quả đấu giá.

Trước đó, vào ngày 6-5, Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức đã quyết định cưỡng chế bằng việc trích tiền từ tài khoản của hai doanh nghiệp. Quyết định này có hiệu lực 30 ngày, nếu sau đó cả hai vẫn chưa thực hiện đủ nghĩa vụ, Cục thuế TP HCM sẽ phong tỏa hóa đơn trong 1 năm.

Theo đó, cơ quan thuế đã tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03% mỗi ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên (đóng 50% tiền sử dụng đất) áp dụng từ ngày 6-2. Dream Republic phải đóng hơn 573 triệu đồng và Sheen Mega phải đóng 600 triệu đồng mỗi ngày. Tiền chậm nộp tiếp tục tính thêm đợt 2 (50% tiền sử dụng đất còn lại) từ ngày 7-4. Số tiền mỗi ngày bị phạt của hai doanh nghiệp lần lượt nâng lên gần 1,15 tỉ đồng và 1,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau 10 ngày kể từ khi Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản với hai công ty trên thì cơ quan thuế vẫn không thu được tiền. Lý do cả hai tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp này đều không có tiền.

Tính đến nay, tổng số tiền chậm nộp của Dream Republic khoảng gần 138,7 tỉ đồng và Sheen Mega khoảng 145,2 tỉ đồng. Như vậy, trường hợp hai doanh nghiệp trên quyết định nộp tiền sử dụng đất trước ngày hôm nay, thì ngoài số tiền sử dụng đất phải nộp, cả hai cần đóng thêm số tiền chậm nộp lên đến vài trăm tỉ đồng.

Được biết, trong số bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm hồi tháng 12-2021, Dream Republic và Sheen Mega chính là hai doanh nghiệp còn lại chưa xin bỏ cọc. Trong đó, Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất kí hiệu 3-5, diện tích 6.446m2 với giá 3.820 tỉ đồng, còn Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất kí hiệu 3-8, diện tích 8.568m2 với giá 4.000 tỉ đồng.

Đầu tháng 4, khi trễ hạn nộp tiền sử dụng đất cả hai đợt, Dream Republic và Sheen Mega giải thích do gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán, trong đó có phản ứng trái chiều của thị trường. Cả hai cho rằng, việc các thông tin tiêu cực trên thị trường, cũng như việc bỏ cọc của hai doanh nghiệp trước đó đã gây khó cho quá trình đàm phán của công ty với các nhà đầu tư. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh và diễn biến địa chính trị đã khiến nhà đầu tư quay lưng với dự án.

Hai doanh nghiệp cũng từng đề nghị được “trả góp” trong 6 đợt từ tháng 4 đến 9-2022, nhưng Cục Thuế TP HCM không đồng ý phương án này. Sau đó cả hai hứa nộp 100 tỉ đồng trước 30-4 để “thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án” nhưng cũng không thực hiện. Sự việc kéo dài đến nay và cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền từ hai doanh nghiệp này như nói trên.

1 BÌNH LUẬN

  1. Nhìn là thấy 1 “đám lừa “đi kiếm ăn ! làm gì có công ty mới thành lập số vốn chưa xác định, tài khoản thì không có vào quậy chơi ,người tổ chức đấu giá này cũng nên xét lại tư cách đứng sàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới