Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đã đến lúc tự định vị lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đã đến lúc tự định vị lại

(TBKTSG) – Danh sách cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán của các doanh nghiệp bị thua lỗ phải đưa vào diện kiểm soát ngày càng dài. Đến ngày 16-2-2009, đã có 12 cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM bị đưa vào diện kiểm soát và có thể con số ấy không dừng lại ở đây.

Đó là chưa kể trong hàng ngàn doanh nghiệp có phát hành cổ phiếu OTC, bao nhiêu doanh nghiệp bị thua lỗ chúng ta không biết được vì các doanh nghiệp này không buộc phải báo cáo kết quả kiểm toán thường niên cho các sở giao dịch chứng khoán.

Suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu. Nhưng ngoài nguyên nhân khách quan về hàng hóa xuất khẩu giảm, sức mua xã hội giảm thì sự thua lỗ của doanh nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp lớn, lại bắt nguồn từ những hoạt động đầu tư tài chính trong thời kỳ sôi động của thị trường chứng khoán và bất động sản trong các năm 2006, 2007. Tại thời điểm ấy, đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị các công ty thường công bố các dự án đầu tư xây dựng cao ốc, chung cư cao cấp để thuyết phục cổ đông về giá trị cổ phiếu của mình…

Các công ty chứng khoán thì đẩy mạnh phần tự doanh cổ phiếu. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng chạy theo kiểu kinh doanh cơ hội, bỏ vốn vào quỹ đầu tư, ngân hàng, mua cổ phiếu, đất đai để triển khai các dự án bất động sản.

Đến năm 2008, thị trường chứng khoán tụt dốc, thị trường địa ốc đóng băng, hệ lụy của đầu tư mang tính cơ hội trong hai năm trước đó đã bộc lộ; kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp âm, trong đó có không ít doanh nghiệp có tên tuổi vì phải trích lập dự phòng cho phần đầu tư tài chính đang mất giá từng ngày.

Năm 2008 có thể nói là một năm sàng lọc, giúp phân biệt giữa doanh nghiệp phát triển vững vàng, có chiến lược kinh doanh đúng, tập trung vào năng lực cốt lõi của mình và những doanh nghiệp thất bại do quá tập trung cho cơ hội ngắn hạn.

Nhiều giám đốc các doanh nghiệp thua lỗ trong kinh doanh đất đai, chứng khoán đã quay trở lại lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh truyền thống của mình. Nói một cách khác, họ phải tự “định vị” lại thế mạnh, chỗ đứng của mình trên thương trường.

Năm 2009 sẽ là một năm cực kỳ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng cũng mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn, có chiến lược phát triển hợp lý. Thách thức lớn nhất là làm thế nào để tồn tại và cạnh tranh trong một môi trường mà nhu cầu tiêu dùng hàng hóa trên thế giới và nội địa đều suy giảm. Trụ vững và vượt qua thách thức này chắc chắn doanh nghiệp sẽ có những thành công vững chắc trong tương lai.

THỜI BÁO KINH TẾ SÀI GÒN

Cổ phiếu

Vốn điều lệ (tỉ đồng)

Mức lỗ 2008 (tỉ đồng)

BBT (Bông Bạch Tuyết)

                  68,4

                10,6

BHS (Đường Biên Hòa)

                185,3

                43,2

HAP (Hapaco)

                169,72

                68,7

PPC (Nhiệt điện Phả Lại)

             3.262,35

               207,7

REE (Cơ điện lạnh)

                810,4

               152,3

SAM (Cáp và vật liệu viễn thông)

                654

                67,3

TPC

                104

                51

TRI (Tribeco)

                  75,48

              149,9

TYA (Dây và cáp điện TYA)

                279

              110,33

VHG (Việt Hàn)

                250

                17

VTA (Vitaly)

                  60

                  2,8

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới