Thứ Hai, 26/09/2022, 08:09
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Lạt… ăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Lạt… ăn

Bánh đa cua. Ảnh: P.Kiều

(TBKTSG Online) – Đà Lạt là đô thị Tây nguyên tập trung nhiều cư dân gốc Thừa Thiên, người đất Quảng, và cả người miền Bắc vào sinh sống. Có lẽ vì vậy, tới đây, người ta dễ bắt gặp tại các hàng quán những món ăn mang đặc trưng từ nhiều vùng miền khác nhau như bún bò, mì Quảng, phở, bún riêu…  

Sáng sớm, đi loanh quanh các con dốc cao dốc thấp, len lỏi vào các con hẻm ngoằn ngoèo, tôi tình cờ gặp quán nhỏ nằm sâu hút với tấm bảng đơn sơ: Bánh đa cua. Ghé vào. Tô thức ăn bốc hơi nóng được bưng ra. Chiếm một góc nửa mặt tô là miếng riêu cua bên cạnh mấy lát cà chua xẻ tư đỏ màu mặt trời, cùng vài miếng đậu hũ chiên vàng…  

Gắp bắp chuối, rau muống chẻ, bắp cải xắt nhỏ và giá sống từ dĩa rau bên cạnh cho vào tô. Chan chút nước mắm, mắm tôm, nặn miếng chanh, giằm trái ớt, trộn đều. Bấy giờ mới thấy những sợi bánh đa xắt to bản “trồi” lên mặt tô. Gắp vào miệng, bánh đa cua nóng hổi như xua tan cái lạnh giá do những cơn mưa bụi của Đà Lạt lất phất phủ mờ không gian.  

Tuy không phải là quê hương của nó nhưng bánh căn cũng được người Đà Lạt ưa chuộng. Giống như bánh khọt ở đồng bằng sông Cửu Long, bếp lò khuôn đổ bánh rất bự, nên một lúc đổ được nhiều bánh. Rót nước bột vào cái khuôn đất tròn mà không cần thoa dầu mỡ như khi đổ bánh khọt. Mặt bánh được quét lớp mỡ hành hoặc trứng.

Dĩa bánh dọn ra bàn cho khách chỉ kèm theo duy nhất hơn nửa chén mỡ hành. Cứ gắp hai chiếc bánh úp vào nhau chấm ngập vào mỡ hành rồi cho lên miệng thưởng thức. Bột gạo nóng hổi. Mỡ hành len lỏi khắp chân răng. Càng nhai càng nghe tinh bột ngọt lừ thẩm thấu qua đốc họng. Cái lạnh của xứ sương mù như tan biến đâu mất tự hồi nào.  

Món bánh tráng nướng mỡ hành được gọi là “Pizza Đà Lạt”. Ảnh: P.Kiều

Quê gốc của bánh căn là các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ: Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa. Ở các địa phương này, người ta chấm bánh trong chén nước mắm pha loãng có tỏi, ớt… hoặc nước cá kho, có khi thêm xíu mại hoặc mỡ hành để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.  

Đà Lạt còn có một đặc sản hấp dẫn: bánh tráng nướng mỡ hành. Trên bếp than đỏ rực, người ta nướng chiếc bánh tráng mỏng; bánh vừa se mình thì nhanh tay quết mỡ hành đều khắp mặt bánh. Sau đó cho thêm lớp trứng đánh nhuyễn (hoặc trứng cút, thịt bò băm) lên. Nướng đến khi bánh chín vàng, hơi cong mình thì chan lớp tương ớt quanh mặt bánh, xếp bánh làm đôi, cho ra dĩa. Bẻ góc bánh, không chấm gì cả, nhai, bánh vỡ giòn trong răng cùng mùi thơm của gia vị và thực phẩm hòa quyện chân răng. Càng ăn càng “bắt ngây”.  

Dù mới xuất hiện vài năm nay ở Đà Lạt nhưng bánh bán phổ biến nhiều nơi, lúc nào cũng đông khách, lắm khi phục vụ không kịp. Du khách nước ngoài cũng khoái món ăn lạ miệng này và họ gọi nó là “Pizza Đà Lạt” một cách ấn tượng.

PHƯƠNG KIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới