Chủ Nhật, 29/05/2022, 06:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Lạt: Địa lan mất mùa, tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Lạt: Địa lan mất mùa, tăng giá

Cao Nguyên

(TBKTSG Online) – Nhiều nhà vườn trồng địa lan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, do thời tiết nóng lạnh thất thường nên không ít vườn địa lan năm nay chất lượng chỉ đạt 20% so với năm trước.

Đà Lạt: Địa lan mất mùa, tăng giá
Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng nhiều giỏ địa lan đã bung nở. Ảnh: Cao Nguyên

Hiện người trồng địa lan Đà Lạt đang rất lo lắng bởi còn tới hơn một tháng nữa tới Tết Nguyên đán nhưng nhiều cành địa lan đã nở rộ, trong khi nhiều cành khác lại chưa chịu ra nụ khiến các chủ vườn đã nghĩ tới một mùa địa lan nở không trúng vào dịp Tết.

Do khan hiếm hàng, hiện địa lan cam lửa được bán tại vườn có giá 1,1 triệu đồng/cành, vầng trăng là 700 nghìn đồng/cành, xanh ngọc 450 nghìn đồng/cành, tím hột có giá 250 nghìn đồng/cành…tăng khoảng 20% so với thời điểm này năm trước. Nhiều thương lái chuyên thu mua địa lan tại Đà Lạt vận chuyển đi TPHCM và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ nhận định trong thời gian tới giá loại hoa này có thể tiếp tục tăng mạnh do cầu vượt quá cung.

Ông Phan Công Bảy – một người trồng địa lan ở phường 9, TP Đà Lạt cho biết, hiện gia đình ông đang chuyển toàn bộ số địa lan trong vườn ra ngoài trời nắng để bơm thuốc và nước để kích thích cho cây nhanh nảy nụ. Trong khi đó, những cành địa lan đã nở bông lại xếp tập trung vào trong bóng mát và chỗ tối với hy vọng hoa sẽ nở kéo dài đến dịp Tết Nguyên đán. 

Nhiều năm qua, người trồng địa lan Đà Lạt “đau đầu” vì dịch bệnh hoành hành, không ít nhà vườn đã mất tiền tỉ vì bệnh thối rễ khiến địa lan chết trắng hàng loạt. Trong khi ngành chức năng địa phương “bó tay” thì người dân phải chất đống đem đốt tiêu hủy loài hoa này để ngăn chặn lây lan mầm bệnh.

Năm nay, bệnh thối rễ trên địa lan không còn, người dân chưa kịp vui thì hoa lại nở không trúng vào dịp Tết. Vậy là, thêm một mùa đia lan người trồng địa lan lại thất thu… Tuy chất lượng địa lan năm nay rất thấp nhưng ông Trần Huy Đường, Chủ tịch Hiệp Hội hoa Đà Lạt cho biết, địa lan Đà Lạt vẫn đủ để cung cấp cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trong khi đó rất nhiều giỏ địa lan khác lại chưa chịu trổ bông. Ảnh: Cao Nguyên

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới