Thứ Bảy, 25/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Lạt: thu giữ hơn 100 động vật hoang dã

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Lạt: thu giữ hơn 100 động vật hoang dã

Ngọc Hùng

Động vật hoang dã còn bị nhồi bông để bán cho du khách. Ảnh: Lê Thảo MInh

(TBKTSG Online) – Ngày 29-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng kết hợp với Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) đã thu giữ hơn 100 con vật còn sống bao gồm dúi, cu đất, kì đà, gà rừng, gà lôi, chồn bạc má, cầy vòi mốc và don từ 27 nhà hàng trên địa bàn Đà Lạt. Những động vật hoang dã này sẽ được kiểm lâm Lâm Đồng thả vào rừng trong thời gian tới.

Lực lượng kiểm tra cũng thu giữ 88kg thịt thú rừng như lợn rừng, nhím, nai, cheo, dúi, rắn, cầy, và tê tê cũng như các sản phẩm sừng, gạc bò tót, nai cà toong, sơn dương, và thú nhồi vượn, chà vá.

Một khảo sát mới đây của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, cho thấy tại các nhà hàng ở Đà Lạt có đến 84% (57/68 nhà hàng) phục vụ những món ăn chế biến từ động vật hoàng dã.

Theo văn phòng WCS tại Việt Nam sở dĩ nhiều nhà hàng vẫn bán những món ăn chế biến từ các loài động vật hoang dã, một phần do số tiền phạt hành chính đối với nhà hàng vi phạm các quy định về quản lý động vật rừng vẫn còn thấp và không đủ sức răn đe. “Chúng tôi đề nghị các cơ quan nhà nước tịch thu giấy phép kinh doanh với các trường hợp tái phạm nhiều lần”, WSC tại Việt Nam đưa kiến nghị sau đợt kiểm tra ngày 29-4.

Kiểm lâm Lâm Đồng đang đưa động vật hoang dã lên xe. Ảnh: Lê Thảo Minh

Trước khi chờ những quy định mới hơn về khung hình phạt đối với nhà hàng buôn bán động vật hoang dã, ông Võ Danh Tuyên, Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, cho biết nếu các cơ quan ban ngành liên quan không phối hợp và đóng cửa các nhà hàng vi phạm thì kiểm lâm Lâm Đồng sẽ tiếp tục kiểm tra và xử phạt cho tới khi những nhà hàng này dừng cung cấp trái phép các sản phẩm động vật hoang dã ra thị trường.

Mới đây, ngày 24-4 một con voi đực có tên Beckham, 38 tuổi, đã bị giết chết trong một góc rừng rậm do bị chém nhiều nhát tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt. Một năm truớc, một con tê giác – được nhận định là cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam được tìm thấy đã chết tại vườn quốc gia Cát Tiên. Vườn quốc gia Cát Tiên là khu bảo tồn thiên nhiên có diện tích gần 72.000 héc ta nằm trên địa phận ba tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Lâm Đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới