Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: 80% tàu cá nằm bờ do giá dầu tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: 80% tàu cá nằm bờ do giá dầu tăng

80% lượng tàu thuyền tại Đà Nẵng nằm bờ do giá dầu tăng cao – Ảnh: Trần Đức

(TBKTSG Online) – Ngày 8-4, theo tin từ Sở Thủy sản Nông lâm Đà Nẵng, hiện chỉ có khoảng 300 tàu đánh bắt thủy sản đang ra biển, số còn lại chiếm đến 80%, gần 1500 chiếc phải nằm bờ do giá dầu tăng cao.

Được biết, hiện giá dầu là 14.000 đồng/lít, tăng khoảng 30% so với năm 2007, trong khi đó giá cá các loại lại tăng không đáng kể, nên ngư dân không bù đắp đủ chi phí cho chuyến đi biển. Ngoài ra, lao động đi biển cũng khan hiếm và giá nhân công cũng tăng rất nhiều so với trước đây.

Do đó, tình hình khai thác thủy sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong quý 1-2008 có dấu hiệu giảm sút. Sản lượng khai thác của toàn thành phố chỉ đạt 8.400 tấn, bằng 20,3% kế hoạch cả năm và giảm 8,2% so với cùng kỳ năm 2007.

Sở Thủy sản Nông lâm Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan và các địa phương có tàu khai thác trên biển hoàn thành các thủ tục cần thiết để khi có thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài chính chỉ đạo thực hiện Quyết định 289/TTg thì triển khai thực hiện nhanh việc hỗ trợ giá xăng dầu, cho vay vốn đóng mới tàu thuyền, nâng cao năng lực khai thác trên biển của bà con ngư dân.

Tại Quảng Nam, đến hết tháng 3, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn vẫn chưa tìm được nguồn nguyên liệu ổn định, đang phải sản xuất cầm chừng. Do vậy, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh trong quý 1-2008 chỉ đạt 4,1 triệu đô la Mỹ, giảm 2,4% so với cùng kỳ.

Các ngư dân địa phương cũng cho rằng, giá dầu tăng cao là nguyên nhân chính khiến họ phải tạm dừng đi biển.

TRẦN ĐỨC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới