Chủ Nhật, 5/12/2021, 07:36
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng: Các doanh nghiệp sản xuất đang cần hàng chục ngàn lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Các doanh nghiệp sản xuất đang cần hàng chục ngàn lao động

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 2, nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước và quốc tế, cả mới lẫn cũ, tại thành phố Đà Nẵng đều đang cần tuyển dụng một số lượng lớn người lao động, từ công nhấn đến quản lý để phục vụ cho việc phục hồi và mở rộng quy mô hoạt động.

Đà Nẵng: Các doanh nghiệp sản xuất đang cần hàng chục ngàn lao động
Một Nhà máy của Nhật tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam (UAC), doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất thuộc lĩnh vực hàng không vũ trụ có nhà máy tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, hiện có hơn 500 nhân sự đang làm việc trong nhà máy của mình ở giai đoạn 1 mới vừa đưa vào hoạt động cách đây không lâu.

Dự kiến năm 2021, UAC sẽ phát triển nhân sự lên 1.000 người. Và con số này sẽ tăng lên thành hơn 2.000 lao động vào năm 2023.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng mới đầu tư ba dây chuyền công nghệ điện tử tại Trung tâm ươm tạo Công nghệ cao, được khánh thành, đưa vào sử dụng vào ngày 17-10 vừa qua tại Khu CNTT Đà Nẵng (Da Nang IT Park), với 20 kỹ sư vận hành thử nghiệm. Nếu thành công, dự kiến năm 2021, công ty tiếp tục đầu tư hàng chục dây chuyền tại khu công nghệ thông tin tập trung, theo đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ rất lớn trong năm sau.

Công ty TNHH Mabuchi Motor đang hoạt động tại KCN Hòa Khánh hiện đang có khoảng 3.500 lao động, quy mô sản xuất khoảng 300 triệu sản phẩm/năm. Thời gian đến, công ty có kế hoạch nâng sản lượng lên 500 triệu motor/năm, do vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong tương lai rất lớn.

Đây là ba trong số nhiều công ty tại các khu công nghiệp và công nghệ cao tại thành pho6` Đà Nẵng công bố nhu cầu tuyển dụng ngay bây giờ để đào tạo cho những kế hoạch phát triển kinh doanh trong năm nay cũng như năm sau.

Theo ông Trần Văn Tỵ, Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA), thành phố hiện có sáu khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động, với tổng diện tích hơn 1.066 ha; tỷ lệ lấp đầy trên 85% và một Khu Công nghệ cao (KCNC) với diện tích 1.129 ha.

Tính đến tháng 6-2020, DHPIZA đã thu hút 489 dự án, trong đó có 361 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 24.400 tỉ đồng và 128 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1,59 tỉ đô la Mỹ. Tổng số lao động hiện làm việc tại những khu này là hơn 72.000 người. Cùng với việc quy hoạch mới 3 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, theo ông Ty, nhu cầu lao động trong lĩnh vực sản xuất sẽ gia tăng đáng kể trong thời gian đến.

Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Đà Nẵng, có 86% doanh nghiệp Đà Nẵng gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động ở cấp giám đốc điều hành, cao hơn so với bình quân cả nước 3%; 75% doanh nghiệp khó khăn trong tuyển dụng lao động ở vị trí quản lý, giám sát, cao hơn cả nước 3%; 32% doanh nghiệp gặp khó khi tuyển dụng công nhân, lao động phổ thông, cao hơn cả nước 7%.

Có thể thấy, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố có nhu cầu lao động rất lớn, nhưng hiện vẫn đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng.

Khảo sát của VCCI cho thấy, doanh nghiệp Đà Nẵng ngày càng tốn nhiều chi phí cho công tác đào tạo lao động, tăng từ 4,5% năm 2016 lên 7,8% năm 2018 trên tổng chi phí kinh doanh.

Theo đại diện của UAC, do đặc thù của ngành hàng không vũ trụ quy định nghiêm ngặt về chất lượng, nên lao động làm việc trong ngành này cũng sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khắc khe tương ứng. Mặt khác, tại thành phố Đà Nẵng nói riêng và khu vực nói chung thì ngành hàng không vũ trụ là một ngành hoàn toàn mới. Do vậy, UAC phải tốn thời gian và chi phí đào tạo lại lực lượng lao động đã tuyển dụng cho phù hợp với tính chất công việc.

Trong khi đó, với phương châm kinh doanh “cống hiến cho xã hội quốc tế và liên tục mở rộng sự cống hiến đó”, đại diện Mabuchi Motor cho biết công ty không yêu cầu gắt gao về tuyển dụng đầu vào, mà mong mỏi sự đồng điệu từ các nhân viên, sự nhiệt tình, đam mê đối với công việc.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ điện tự động Biển Đông, đang hoạt động tãi Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, từ năm học thứ 2-3 trở đi, công ty sẵn sàng nhận các bạn sinh viên làm thực tập sinh, hỗ trợ làm đề tài nghiên cứu khoa học, góp phần giúp các bạn nâng cao kỹ năng, khả năng áp dụng kiến thức được học ở nhà trường vào thực tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới