Chủ Nhật, 26/03/2023, 22:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng cho phép người có ‘thẻ xanh’ vào thành phố kèm điều kiện

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Người đến từ vùng dịch tại Việt Nam đã tiêm đủ 2 liều vaccine (tương đương với “thẻ xanh”) hoặc đã chữa khỏi bệnh Covid-19 có thể đến thành phố Đà Nẵng và cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Thông tin này được đề cập trong công văn hướng dẫn việc ra, vào thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay của Sở Y tế được gửi đến báo chí hôm nay, 21-9.

Những người đã tiêm 2 mũi vaccine có thể đến Đà Nẵng và cách ly tại nhà/nơi cư trú. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, quy định này dành cho người đang sinh sống tại Việt Nam, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh đến/về từ các khu vực có dịch, từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước; các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ  cao  trên cả nước.

Những người này đến Đà Nẵng thì thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày phải đáp ứng các điều kiện, bao gồm đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện).

Những người này thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR 4 lần tính từ ngày rời khỏi địa phương. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với các trường hợp đến/về từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và lấy mẫu xét nghiệm 4 lần.

Trong khi đó, những người khác vào thành phố Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, những trường hợp cần can thiệp y tế cần chuẩn bị các giấy tờ khác.

Cụ thể, những người này tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, bến cảng, bến xe… phải khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào thành phố, sân bay, bến cảng, bến xe và cung cấp giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào thành phố Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố hoặc Công văn đồng ý cho phép vào thành phố của UBND thành phố Đà Nẵng.

Nếu đến từ địa phương không có dịch thì đề nghị cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi hoặc nếu từ thành phố Đà Nẵng đến các địa phương không có dịch và quay trở về thành phố Đà Nẵng thì cung cấp Công văn đồng ý cho phép rời khỏi thành phố của UBND thành phố Đà Nẵng, bao gồm thời gian đi, thời gian trở về, biển số xe, thông tin cá nhân. Nếu trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế: cấp cứu (vận chuyển bằng xe cấp cứu), hoặc tái khám theo lịch hẹn của cơ sở y tế, chạy thận nhân tạo… (cung cấp xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế). Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K. Nếu vận chuyển tử thi hỏa táng: cung cấp xác nhận của đơn vị hỏa táng. Cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K và rời khỏi thành phố Đà Nẵng sau hỏa táng tử thi.

Và nếu người vào Đà Nẵng không thuộc các trường hợp này (trường hợp đặc biệt khác) thì phải có Công văn đồng ý cho phép vào thành phố của UBND thành phố Đà Nẵng. Tổ chức, cá nhân gửi đề nghị (đơn) đến UBND thành phố Đà Nẵng để được xem xét, quyết định và có văn bản phản hồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới