Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng chưa được hỗ trợ thiết bị phòng chống dịch cúm A/H1N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng chưa được hỗ trợ thiết bị phòng chống dịch cúm A/H1N1

Hải Đăng – Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Đến chiều ngày 4-5, Sở Y tế Đà Nẵng vẫn chưa nhận được các trang thiết bị chuyên dùng phòng chống dịch cúm A/H1N1 như máy đo thân nhiệt, máy thở, màn hình theo dõi, khẩu trang y tế, thuốc tamiflu… mặc dù đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp.

Ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng là cửa ngõ quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung – Tây Nguyên với hai cửa khẩu là sân bay Đà Nẵng và cảng Đà Nẵng nhưng hiện trên địa bàn chỉ có duy nhất một máy đo thân nhiệt đã cũ, điều này ảnh hưởng đến việc kiểm tra dịch bệnh.

Ngành y tế Đà Nẵng cũng đang rất thiếu thốn trang thiết bị chuyên dùng phòng chống dịch cúm A/H1N1. Đặc biệt, thuốc điều trị cúm tamiflu tại Đà Nẵng đang rất thiếu, lượng tamiflu cấp trước đây hơn một năm nay đã quá hạn sử dụng và Bộ Y tế đã thu hồi.

Trước tình hình đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khẩn cấp các trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch cúm A/H1N1. Theo thông tin phản hồi từ phía bộ, Đà Nẵng sẽ được hỗ trợ đợt 1 gồm 1.500 khẩu trang N95, 4.000 viên tamiflu, 1-2 máy đo thân nhiệt và một số máy thở, màn hình giám sát… Tuy nhiên, đến chiều 4-5, ngành y tế Đà Nẵng vẫn chưa nhận được số thuốc men và trang thiết bị này.

* Sở Y tế Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tình hình sức khoẻ du khách đến Đà Nẵng bằng đường hàng không và đường biển.

Theo đó, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng tăng cường 20 cán bộ và lắp đặt thêm thiết bị y tế tại các cửa khẩu sân bay, bến cảng để theo dõi diễn biến thân nhiệt của hành khách; phối hợp với sân bay quốc tế Đà Nẵng để nắm lịch trình các chuyến bay đến từ những quốc gia có liên quan đến cúm A/H1N1.  

Bên cạnh đó, Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng củng cố 2 đội phòng chống dịch cơ động, chuẩn bị lượng hoá chất khử trùng, dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang y tế kịp thời xử lý khi phát hiện bệnh nhân nghi mắc cúm trên địa bàn thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới