Chủ Nhật, 14/08/2022, 20:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng dẫn đầu trong việc áp dụng mô hình thành phố thông minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng dẫn đầu trong việc áp dụng mô hình thành phố thông minh

Vân Ly

Đà Nẵng dẫn đầu trong việc áp dụng mô hình thành phố thông minh
Thành phố Đà Nẵng – Ảnh: Internet

(TBKTSG Online) – Trong số các thành phố ở Việt Nam đang hướng đến mô hình thành phố thông minh được khảo sát mới đây, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu trong việc áp dụng mô hình này.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ các thành phố tại Việt Nam do Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore thực hiện, Đà Nẵng là thành phố tiến gần nhất đến mô hình thành phố thông minh.

Đó là kết quả của cuộc khảo sát nằm trong chương trình nghiên cứu xây dựng chỉ số thành phố thông minh cho các thành phố mới phát triển của ASEAN nhằm xác lập bộ chỉ số để xác định mức độ sẵn sàng cho hành trình trở thành thành phố thông minh, các ưu tiên cũng như rào cản để phát triển thành phố thông minh.

Danh sách các thành phố Việt Nam được chọn trong nghiên cứu xây dựng chỉ số thành phố thông minh gồm Lào Cai, Hạ Long, Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh, Huế, Nha Trang, Đà Lạt, Biên Hòa, và Mỹ Tho.

Thành phố thông minh là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông được ứng dụng vào mọi hoạt động, đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, xã hội và cộng đồng. Việc phát triển mô hình thành phố thông minh đã và đang trở thành xu thế phát triển mạnh mẽ của thời đại.

Hiện có nhiều thành phố lớn trên thế giới đã triển khai các dự án thành phố thông minh như Amsterdam, Copenhagen, Stockholm, Helsinki, New York, Toronto, Seoul, Tokyo, Thượng Hải, Singapore, Dubai… Trong những thập kỷ tới, các mô hình thành phố thông minh sẽ ngày càng nhiều và là các chiến lược phổ biến cho sự phát triển của thành phố.

Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật chung này, trong đó có thành phố Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh),… đã triển khai ứng dụng CNTT hướng tới xây dựng thành phố thông minh.

Được biết, việc đánh giá thành phố thông minh nhằm giúp các nhà quản trị thành phố có thể nhận diện được mức độ thông minh của thành phố mình, hoạch định tầm nhìn và các ưu tiên cần tập trung đẩy mạnh, các rào cản phải vượt qua để phát triển trong tương lai.

Kết quả khảo sát chi tiết về chỉ số thành phố thông minh tại Việt Nam sẽ được công bố tại hội thảo Quốc tế về CNTT được tổ chức vào ngày 3-12-2015 tại Khách sạn Melia Hà Nội. Hội thảo này sẽ có hai nội dung là CNTT tác động đến tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội; và giới thiệu kết quả khảo sát mức độ sẵn sàng phát triển thành phố thông minh tại 10 thành phố của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố nội dung trên diễn ra vào chiều 22-10, ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, cho biết bên cạnh việc phối hợp cùng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu triển khai chương trình nghiên cứu xây dựng chỉ số thành phố thông minh, Hội còn tiến hành tổ chức hội thảo Quốc tế về CNTT để có thể giao lưu, trao đổi sâu hơn về mục tiêu hướng tới thành phố thông minh của các thành phố tại Việt Nam.

Mời đọc thêm:

>>> Cisco hợp tác với Đà Nẵng xây dựng thành phố thông minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới