Thứ Ba, 26/10/2021, 01:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng diễn tập ứng phó với sóng thần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng diễn tập ứng phó với sóng thần

Thanh Hải

Đà Nẵng diễn tập ứng phó với sóng thần
Một cảnh diễn tập ứng phó với sóng thần ngày 18-10 tại khu vực biển của thành phố Đà Nẵng – Ảnh: Vân Anh

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 18-10, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức cuộc tổng diễn tập ứng phó với sóng thần và tìm kiếm cứu nạn trên biển (tên gọi ST-11) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm mục đích kiểm nghiệm hệ thống quan trắc tiếp nhận, xử lý thông tin, truyền phát tin thông báo, cảnh báo khi có sóng thần.

Cuộc diễn tập cũng giúp nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư và bổ sung kế hoạch, chuẩn bị phương án thực tế, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống sóng thần xảy ra. Sự kiện này được thực hiện theo kế hoạch của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng.

Tình huống đặt ra là động đất 8,8 độ richter tại khu vực 17,5 độ vĩ bắc, 119, 1 độ kinh đông gây sóng thần khoảng 6 mét và sau 2-3 giờ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bờ biển Đà Nẵng. Thành phố này phải sơ tán hơn 27.000 hộ dân với 133.500 nhân khẩu thuộc 20 phường của 5 quận ven biển. Đối tượng sơ tán gồm người già, trẻ em và  du khách cùng các tàu thuyền đang neo đậu gần bờ cần sơ tán.

Sau khi sóng thần đi qua, các lực lượng sẽ tiếp tục khẩn trương triển khai tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả với tình huống: dọc biển Đà Nẵng nhiều nơi nước đã tràn vào 500-700 mét, một số vùng ven ngập sâu tới 2,5 mét… cùng với thiệt hại con người giả định: 150 người chết và mất tích, 300 người bị thương, nhiều người đang mắc kẹt hoặc gặp tai nạn không rời vị trí được…

Cuộc diễn tập với sự tham gia của gần 5.000 người. Ngoài ra, 2 máy bay trực thăng, 7 tàu hải quân, 45 thuyền các loại, 12 ca nô, 18 xe tải, 24 xe con, 50 xe chuyên dụng cũng được huy động để tham gia sự kiện tại Đà Nẵng. Được biết, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên triển khai lắp thử 10 trạm cảnh báo sóng thần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới