Thứ Sáu, 12/08/2022, 04:40
24.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng đưa nước mắm Nam Ô nổi tiếng vào tour

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng đưa nước mắm Nam Ô nổi tiếng vào tour

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Làng Nam Ô nổi tiếng với nghề làm nước mắm nổi tiếng sẽ trở thành một điểm đến trong các tour sắp đến tại Đà Nẵng.

Chị Trần Mỹ Quyên, Giám đốc Công ty du lịch Hành Hương Việt, cho biết công ty sẽ tổ chức cho khách tham quan trải nghiệm làng nghề làm nước mắm Nam Ô, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cũng như tặng khách nước mắm Nam Ô làm kỉ niệm khi tham gia các tour của công ty theo các tuyến Sơn Trà hay Liên Chiểu.

Thông tin này được chị Quyên chia sẻ sau lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia được trao cho nghề làm nước mắm Nam Ô diễn ra hôm qua, 4-7.

Các tour mà công ty Hành Hương Việt đang cung cấp cũng là một phần trong các tour được đề cập trong Đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng” cũng được công bố trong buổi lễ.

Cụ thể, làng nghề nước mắm Nam Ô được bổ sung vào các tour du lịch hiện có như tour Đà Nẵng – Bà Nà Hills; Đà Nẵng – Vịnh Lăng Cô – Huế, Đà Nẵng – Huế – Quảng Bình…bên cạnh xây dựng tour du lịch bằng đường sông từ làng nghề nước mắm Nam Ô – dọc sông Cu Đê lên Trường Định – Khu du lịch sinh thái cộng đồng tại thôn Tà Lang – Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang).

Được biết, đề án được thực hiện trong giai đoạn 2020-2025, với tổng kinh phí gần 4,7 tỉ đồng, trong đó ngân sách thành phố là 4 tỉ đồng và ngân sách quận là 665 triệu đồng.

Mục tiêu đề án hướng đến xây dựng nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch. Qua đó, giới thiệu, mở ra thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, khai thác tiềm năng của di tích, phong cảnh địa phương; tạo bước đệm cho kinh tế địa phương phát triển, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Một số hạng mục của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như hình thành khu trưng bày làng nghề với diện tích khoảng 5.000m2 cuối đường Nguyễn Tất Thành, trùng tu, cải tạo các di tích trên địa bàn quận nói chung và ưu tiên cho các di tích tại làng Nam Ô nói riêng, như dinh Âm Hồn, miếu Bà Liễu Hạnh, vận động các cơ sở sản xuất và hộ dân sản xuất nước mắm tu bổ nhà ở, nhà xưởng/nơi sản xuất nước mắm phù hợp để có thể làm nơi trình diễn, tham quan phục vụ du khách; cải tạo đường giao thông trong làng nghề và hệ thống giao thông đến các di tích, điểm du lịch trên địa bàn; tăng cường quảng bá du lịch làng nghề nước mắm Nam Ô.

Vùng làng nghề nước mắm Nam Ô có nhiều điều kiện, bao gồm cảnh sắc đẹp, để phát triển gắn liền với du lịch. (Ảnh nhỏ) Sản phẩm nước mắm Nam Ô được làm bằng phương pháp thủ công. Ảnh: Nhân Tâm

Hiện nay, làng nghề nước mắm Nam Ô có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia vào Hội làng nghề truyền thống, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp. Nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp logo, nhãn hiệu tập thể.

Nghề làm nước mắm đã tạo việc làm bền vững cho khoảng vài trăm lao động địa phương với mức thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng. Nước mắm Nam Ô đã tạ0 được thương hiệu riêng có tiếng trên thị trường, xuất hiện trong các buổi triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao, xuất hiện ngày càng nhiều trên kệ của các siêu thị, các chợ lớn và cạnh tranh với các thương hiệu khác như mắm Nha Trang, mắm Ông Kỳ Phú Quốc,…

Làng Nam Ô nằm bên vịnh Đà Nẵng, cách đèo Hải Vân chừng 3km, làng cổ Nam Ô từ xưa đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, nước mắm Nam Ô vẫn giữ gìn nguyên vẹn hương vị đặc trưng và tiếng vang của làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi. Tiếp nối từ hàng trăm năm trước cho đến nay, các thế hệ người dân Nam Ô vẫn luôn gắn bó, duy trì và phát triển nghề làm nước mắm của cha ông để lại.

Sản phẩm của làng nghề không chỉ là thứ gia vị trong bữa ăn hằng ngày của người dân Đà Nẵng mà còn là biểu tượng văn hóa, có tính đại diện, thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng địa phương.

 

– Mời đọc thêm:

Ngày mai có còn làng nước mắm Nam Ô?

Du khách sẽ được trải nghiệm làm mắm tại làng Nam Ô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới