Thứ Tư, 1/02/2023, 06:10
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đà Nẵng khuyến khích kinh tế tư nhân để khôi phục tăng trưởng trong năm 2021

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng khuyến khích kinh tế tư nhân để khôi phục tăng trưởng trong năm 2021

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế” là chủ đề trong năm 2021 của thành phố Đà Nẵng trong hoạt động phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Đà Nẵng khuyến khích kinh tế tư nhân để khôi phục tăng trưởng trong năm 2021
Thành phố miền Trung này đặt mục tiêu khôi phục lại tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19. Ảnh: Nhân Tâm.

Chủ đề này được thống nhất tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 22 diễn ra hôm nay, 4-12, tại Hội trường Thành ủy Đà Nẵng. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến tại bốn điểm cầu ở Trụ sở Thành ủy theo danh sách phân bố đại biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Đà Nẵng, cho biết để thực hiện hóa chủ đề này, thời gian tới, Ban cán sự đảng ủy ban nhân dân thành phố cần có đề xuất cụ thể để tháo gỡ những khó khăn, khơi thông các nguồn lực đầu tư, nhất là các dự án quy mô lớn còn vướng mắc, chậm triển khai trong nhiều năm.

Khuyến khích đầu tư phát triển khối kinh tế tư nhân, tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, hỗ trợ mạnh mẽ chuyển đổi kinh tế số, thúc đẩy kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức sẽ là những trọng tâm trong năm 2021.

Chủ đề này cũng phù hợp với việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sớm khôi phục tăng trưởng kinh tế thành phố.

Hội nghị đã nghe báo cáo tổng hợp 14 tham luận của nhiều ban ngành với nhiều giải pháp được đưa ra như: chủ động dự báo tình hình, thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai thực hiện tốt các kịch bản tăng trưởng kinh tế phù hợp với tình hình thực tiễn thành phố trong năm 2021; tập trung hỗ trợ, duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, nhằm nhanh chóng phục hồi kinh tế, nhất là triển khai chương trình kích cầu du lịch; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; tiếp tục tập trung xử lý các vướng mắc, vận động nhân dân để đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa, bàn giao mặt bằng triển khai các dự án; các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá…

Các ý kiến tham luận thống nhất nhiệm vụ trọng trong năm 2021 là phải tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương để sớm có hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố; kiến nghị các bộ, ngành Trung ương chia sẻ các cơ sở dữ liệu nền quốc gia và các dự liệu chuyên ngành… phục vụ triển khai các hệ thống ứng dụng thông minh; ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả một số đề án, dự án, chương trình trong giai đoạn 2021 – 2030 để phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường…

Cũng tại hội nghị, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Đà Nẵng, đã báo cáo một số chỉ tiêu của thành phố trong năm 2021.

Tổng sản phẩm xã hội (GRDP, giá so sánh 2010) tăng 6% so với năm 2020. Giá trị gia tăng khu vực dịch vụ tăng 5-6%. Giá trị gia tăng khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 6-7%. Giá trị gia tăng khu vực nông nghiệp tăng 3-4%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tăng 6-7%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 100% số thu thực tế của năm 2020. Tổng vốn đầu tư phát triển ước tăng 6-7% và nhiều chỉ tiêu khác.

Thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sớm khôi phục tăng trưởng kinh tế thành phố. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Chủ đề của năm được thành phố Đà Nẵng đưa ra những năm gần đây để làm động lực và mục tiêu phát triển. Năm 2018 được chọn là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” trong khi đó hai năm liên tiếp 2019 và 2020 có chủ đề là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”.

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến an sinh xã hội, đời sống người dân thành phố. Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có hơn 191.500 người lao động bị ảnh hưởng, hơn 40.326 lao động tự do không có việc làm, số người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày càng tăng. Thành phố đã kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với 2 đợt, gần 300.000 lượt đối tượng, kinh phí hơn 250 tỉ đồng; đã trích nguồn Quỹ phòng chống thiên tai để hỗ trợ các địa phương bạn khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra với tổng kinh phí 34 tỉ đồng…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới