Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Một trường hợp bị nghi nhiễm Ebola

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng: Một trường hợp bị nghi nhiễm Ebola

Hoàng Nhung

Đà Nẵng: Một trường hợp bị nghi nhiễm Ebola
Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh Vnexpress.net

(TBKTSG Online) – Tối 1-11, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC)  – Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận một trường hợp có biễu hiện sốt, nghi nhiễm Ebola đi từ Guinea về Đà Nẵng.

Hành khách nghi nhiễm vi rút Ebola là nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Anh sống và làm việc tại Guinea hai năm nay. Năm ngày trước, anh về Việt Nam, quá cảnh qua Marocco và Qatar trước khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), sau đó bay ra Đà Nẵng thăm bạn.

Anh nhập cảnh vào Việt Nam ngày 30-10-2014 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Khi nhập cảnh hành khách này đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày hôm sau.

Ngày 1-11-2014 hành khách này có biểu hiện sốt cao (40oC) và đến Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng khám. Tại đây do phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về, Bệnh viện Hoàn Mỹ đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11 giờ 30 phút cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (40oC), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi…). Hiện tại bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa Lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Mẫu bệnh phẩm cũng đã được Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng lấy và chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18 giờ 30 phút ngày 1-11-2014 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định. Đồng thời, Bộ yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

Vào 14 giờ ngày 1-11-2014, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được thống kê để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ông đã khẩn cấp đề nghị Bệnh viện Nhi và bệnh viện Phụ sản Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó cùng với các bệnh viện trong việc hỗ trợ trang thiết bị, hóa chất, phòng ốc cách ly bệnh nhân khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP.HCM khẩn trương xác định các chuyến bay và hành khách ngồi gần bệnh nhân để phối hợp triển khai các biện pháp theo dõi theo đúng quy định.

Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định. Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình nhằm ứng phó và thông tin kịp thời.

Xem thêm:

6 điều cần biết về dịch Ebola

Hơn 10.000 người nhiễm Ebola, trường hợp nghi nhiễm tại Úc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới