Thứ Năm, 18/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đà Nẵng: Mưa gió, ngập lụt vừa qua đã ảnh hưởng đến nền kinh tế

Nhân Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong tháng 10, các lĩnh vực kinh tế của thành phố Đà Nẵng chịu những tác động trái chiều do mưa bão, ngập lụt gây ra, theo những cập nhật về tình hình kinh tế xã hội vừa được Cục Thống kê Đà Nẵng công bố.

Cụ thể, trong tháng 10-2022, do phải hứng chịu một lượng mưa lớn chưa từng xảy ra trong lịch sử, nhiều tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bị ngập sâu trong nước. Điều này khiến tình trạng xe cộ, máy móc, thiết bị… hư hại nhiều, dẫn đến một số nhóm hàng có mức tăng đột biến so với tháng trước và cùng kỳ năm 2021.

Xe hơi nằm la liệt trên đường sau trận mưa và ngập lịch sử tại Đà Nẵng trong tháng 10 vừa qua. Những ngày sau đó, dịch vụ sửa chữa xe, thay thế phụ tùng, dọn kho hàng trở nên đắt hàng. Ảnh: Đào Tuấn

Theo phân tích của ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng, trong 8/12 nhóm ngành hàng bán lẻ có chỉ số dương so với tháng trước, có một số nhóm hàng bị tác động trực tiếp bởi trận lũ lụt vừa qua. Cụ thể, sửa chữa xe có động cơ, mô tô, xe máy (tăng 73,1%) hay đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình (tăng 5,1%).

Tuy nhiên, mặc dù cũng thuộc nhóm hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ trận lũ lụt vừa qua nhưng do yếu tố giá thành ở một số phương tiện đi lại giảm sau những chuỗi ngày tăng liên tiếp do thiếu linh kiện, mặt khác nhu cầu mua sắm xe giảm nhiều so với tháng 9 (vì tháng 9 là thời điểm sinh viên nhập học nên nhu cầu mua sắm cao hơn các tháng trong năm) nên doanh thu nhóm hàng phương tiện đi lại (trừ ô tô, kể cả phụ tùng) giảm 4,3% so với tháng 9-2022.

Tính chung, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 10 năm 2022 ước đạt 5.864,7 tỉ đồng, tăng 3,1% so với tháng trước và tăng 17,4% so với tháng cùng kỳ năm trước. Trong đó bán lẻ trong siêu thị ước đạt 301 tỉ đồng giảm 0,8% so với tháng trước và tăng 10,2% so với tháng cùng kỳ.

Bên cạnh đó, hoạt động lữ hành và các hoạt động hỗ trợ du lịch trong tháng 10 cũng có xu hướng giảm so với tháng trước. Ước tính tháng 10-2022 doanh thu dịch vụ lữ hành đạt 225,3 tỉ đồng, giảm 21,9% so với tháng trước.

Cùng với nhiều hoạt động nổi bật được tổ chức trong thời gian qua nhằm thu hút, quảng bá sản phẩm du lịch Đà Nẵng đến du khách trong và ngoài nước, đã tác động không nhỏ đến doanh thu hoạt động ngành du lịch trong 10 tháng năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Vũ, với tính chất hoạt động mùa vụ, cùng những đợt mưa bão liên tiếp, kéo dài đã làm cho hoạt động du lịch trên địa bàn trong tháng 9 và tháng 10 có xu hướng giảm, một số chỉ tiêu về doanh thu, lượt khách, ngày khách không đạt như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, do hầu hết các nhóm ngành dịch vụ tiêu dùng chịu sự tác động trực tiếp từ hoạt động du lịch nên khi doanh thu ngành du lịch giảm, ít nhiều đã làm ảnh hưởng tới nhóm dịch vụ tiêu dùng.

Cụ thể, so với tháng trước tháng báo cáo, một số nhóm ngành có mức giảm sâu hơn mức giảm chung phải kể đến: dịch vụ kinh doanh bất động sản tính cho tiêu dùng (giảm 8,4%); dịch vụ hành chính và hỗ trợ (giảm 10,6%) và dịch vụ nghệ thuật, vui chơi và giải trí (giảm 7,2%).

Vì vậy ông Vũ gợi ý để thu hút lượng khách trong và ngoài nước tìm đến Đà Nẵng trong thời gian đến, ngành chức năng cần tiếp tục duy trì và liên tục xây dựng kế hoạch phối hợp cộng đồng doanh nghiệp tổ chức thêm nhiều sự kiện hấp dẫn và kiến tạo các sản phẩm mới đẳng cấp để thu hút du khách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới