Thứ Bảy, 2/07/2022, 14:49
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đà Nẵng muốn 3 khu công nghiệp mới đầu tư theo hình thức công tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đà Nẵng muốn 3 khu công nghiệp mới đầu tư theo hình thức công tư

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Đà Nẵng có ý định tìm kiếm các doanh nghiệp có khả năng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) cho 3 dự án khu công nghiệp (KCN) mới với tổng diện tích gần 1.000 ha, theo Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng (IZA Danang).

Đà Nẵng muốn 3 khu công nghiệp mới đầu tư theo hình thức công tư
Một góc KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Theo đó, thành phố sẽ chủ động thực hiện đền bù giải tỏa, tạo mặt bằng đất sạch sau đó mới tiến hành đấu thầu dự án công khai để lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP nhằm tránh tình trạng chi phí đền bù giải tỏa lớn và thời gian thực hiện có nguy cơ kéo dài.

Ông Lê Tuấn Khanh, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và xây dựng, cho biết hiện tại Sở Xây dựng đang triển khai điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Sau khi hoàn thành thủ tục điều chỉnh cục bộ, thành phố sẽ lập hồ sơ và phê duyệt quy hoạch các KCN này trước khi tổ chức đấu thầu kêu gọi đầu tư.

Cụ thể, KCN Hòa Cầm – Giai đoạn 2 có diện tích 125,1 ha tại quận Cẩm Lệ và xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang và nằm cạnh quốc lộ 14B. KCN Hòa Nhơn có diện tích 405,5 ha tại xã Hòa Nhơn và xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. KCN Hòa Ninh có diện tích 400 ha tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang.

Khi 3 KCN mới này đi vào hoạt động, Đà Nẵng sẽ có tổng cộng 9 KCN với tổng diện tích 2.100 ha, trong đó 6 KCN hiện hữu bao gồm Hòa Khánh, Đà Nẵng, Liên Chiểu, Hòa Khánh mở rộng, Hòa Cầm và Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, với quy mô gần 1.100 ha.

Các KCN tại thành phố Đà Nẵng đã thu hút 419 dự án, trong đó 319 dự án trong nước và 100 dự án nước ngoài; tỷ lệ lấp đầy hơn 85%; thu hút hơn 74.000 lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận. Các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động chủ yếu là hoạt động sản xuất hàng may mặc, chế biến thủy sản.

Biến khu công nghiệp thành khu đô thị

Trong năm nay thành phố Đà Nẵng sẽ sớm chuyển đổi KCN An Đồn, hoặc KCN Đà Nẵng, thành khu đô thị-dịch vụ vì đến thời điểm hiện tại KCN này hầu như không còn bất cứ doanh nghiệp nào trong lĩnh vực sản xuất mà chủ yếu là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và dịch vụ. Bên cạnh đó, hiện nay KCN này nằm trong khu trung tâm thành phố. Trước đó, đầu năm nay Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương đưa KCN Đà Nẵng ra khỏi quy hoạch tổng thể phát triển các KCN của cả nước đến năm 2020. KCN Đà Nẵng là KCN đầu tiên của thành phố với tổng diện tích 50 ha.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới